`

Hóc hạt quất hồng bì, bé trai 7 tuổi suýt mất mạng

Thứ ba, 16/06/2020 | 14:38 GMT+7

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa cứu sống một bé trai bị hóc hạt quất hồng bì, nhập viện trong tình trạng người tím tái, nôn ra máu.

Theo Gia đình Việt Nam, bệnh nhi là bé Vũ Văn Q., 07 tuổi, ở huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Gia đình cho biết, tối 13/6, khi đang ăn quất hồng bì, bé chạy nhảy và xuất hiện ho, sặc, tím tái, nôn ra có ít máu.

Gia đình vội đưa cháu đến TTYT Đầm Hà xử trí, tuy nhiên trẻ vẫn xuất hiện ho nhiều, khó thở nên được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Tại đây, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy tại vị trí Carina - phế quản gốc bên trái có dị vật tăng tỉ trọng, gây hẹp lòng phế quản gốc bên trái của bệnh nhi.

Các bác sĩ tiến hành nội soi gắp dị vật cho trẻ. Ảnh: Gia đình Việt Nam

Qua hội chẩn chuyên khoa bác sĩ chẩn đoán trẻ bị dị vật phế quản gốc bên trái và chỉ định chuyển Khoa gây mê hồi tỉnh thực hiện nội soi phế quản gắp dị vật cho trẻ.

Phụ nữ Việt Nam đưa tin, trong quá trình thực hiện, các bác sĩ phát hiện tại phế quản gốc có dị vật dạng hạt, cứng, kích thước 15x12mm và tiến hành gắp bỏ. Sau khi được gắp dị vật, bé đã dễ thở, sinh hoạt không còn trở ngại. Dự kiến, bé được cho xuất viện trong ngày mai (17/6).

Hạt quất hồng bì được các bác sĩ gắp ra khỏi cơ thể bệnh nhi. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam

Theo bác sĩ Hùng, để tránh bị hóc dị vật, người lớn cần tập cho trẻ thói quen ăn trong yên tĩnh, không đùa nghịch. Không cho trẻ nghịch những đồ chơi tròn, nhỏ, không nên cho trẻ đeo vòng có hạt. Chưa kể thức ăn thông thường cũng có thể trở thành dị vật nếu như trẻ đang ăn mà khóc.

Khi phát hiện hay nghi ngờ trẻ bị dị vật đường thở, phải nhanh chóng xử trí không để trẻ bị ngạt thở. Nếu trẻ nói được, khóc được, đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được khám và gắp dị vật ra. Nếu trẻ khó thở nặng, tím tái, vật vã, hôn mê, hãy thực hiện ngay thao tác đặt trẻ nằm đầu thấp, sấp trên một tay, tay kia vỗ mạnh vào lưng trẻ tạo áp lực trong lồng ngực để đẩy dị vật ra. Với trẻ lớn hơn, các bậc phụ huynh ôm lấy ngang bụng trẻ, ép bụng trẻ lại, dị vật vọt ra dễ dàng, sau đó đưa trẻ đến BV gần nhất.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hóc hạt quất hồng bì, bé trai 7 tuổi suýt mất mạng tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Quất hồng bìhóc dị vậtQuảng Ninh
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống