`

Kết quả thử nghiệm vắc xin HIV thành công vượt mong đợi

Thứ sáu, 22/07/2016 | 18:00 GMT+7

(ĐSPL) – Nếu vắc xin này có thể khống chế được căn bệnh thế kỷ HIV, nhân loại có thể hy vọng về một thế giới không AIDS.

Các nhà nghiên cứu đã chia sẻ về thành công của loại vắc xin ngừa HIV tại Hội nghị quốc tế AIDS. Đó chính là thành công của dự án thử nghiệm HVTN 100 bắt đầu từ tháng 1/2015.

Tuy mới chỉ là kết quả sơ bộ nhưng nó tạo cơ sở cho cơ quan nghiên cứu lên kế hoạch cho một dự án lớn hơn bắt đầu vào tháng 11 tới.

Theo đó, dự án HVTN 702 sắp tới, cơ quan nghiên cứu sẽ thử nghiệm trên 5000 người nhiễm HIV và phụ nữ Nam Phi trong 2 năm kế tiếp.

Trước khi dự án HVTN 100 hình thành, một nghiên cứu ở Thái Lan có tên RV144 cũng sử dụng chung loại thuốc. Tuy nhiên, do liều lượng thuốc chưa phù hợp, dự án đã không thành công.

Để chống lại chủng HIV nhánh C ở tiểu vùng Sahara châu Phi, các nhà nghiên cứu đã thay đổi liều lượng rồi tiến hành thử nghiệm trong dự án HVTN 100 này.

Mặc dù mới chỉ có kết quả sơ bộ, việc loại vắc xin này đã vượt qua các yêu cầu như tiêu chuẩn về hiệu lực của vacxin và phản ứng với tế bào máu trắng.

Kết quả này đã làm dịu đi không khí của Hội nghị AIDS quốc tế bởi do chưa có kết quả cụ thể, các nhà nghiên cứu bị coi là đang làm lãng phí nguồn tài trợ khổng lồ từ các nhà từ thiện.

NGỌC BÉ (Theo Advocate)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]hRn6Fdp2Ct[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Kết quả thử nghiệm vắc xin HIV thành công vượt mong đợi tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kết quảthử nghiệmvắc xinHIVcăn bệnhthế kỷ

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống