`

Kỳ lạ bé trai 11 tháng tuổi có tới 9 ngón chân, dị tật hiếm gặp khiến gia đình hoang mang

Chủ nhật, 28/06/2020 | 15:28 GMT+7

Dị tật bẩm sinh gây thừa ngón chân hay ngón tay có tỷ lệ mắc bệnh từ 2 đến 11 ca/1.000 người, tuy không đe dọa sức khỏe nhưng làm mất thẩm mỹ và suy giảm các chức năng của tay, chân.

Sáng 28/6, ông Lê Đăng Khoa, Giám đốc bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết trên báo Người lao động, các y, bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật chỉnh hình thành công cho bệnh nhi có 9 ngón chân trên một bàn chân do dị tật bẩm sinh, gây mất thẩm mỹ và đi lại khó khăn.

Theo đó, bệnh nhi Đ.T.K. (SN 2009; ngụ tại xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) có bàn chân phải tới 9 ngón. Sau khi thăm khám, hội chẩn, các y, bác sĩ khoa Chấn thương, chỉnh hình - thẩm mỹ bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ 4 ngón thừa, đưa bàn chân về kết cấu bình thường 5 ngón. Ca phẫu thuật đã thành công.

Bàn chân của bệnh nhi trước và sau khi phẫu thuật.

“Đây là kỹ thuật khó, phức tạp và đòi hỏi chuyên sâu về phẫu thuật chấn thương, chỉnh hình, thẩm mỹ mới thực hiện được. Sau khi chẩn đoán, chúng tôi đã cắt bỏ thành công 4 ngón chân thừa để đảm bảo cho bệnh nhân vận động bình thường các chức năng của bàn chân và đảm bảo thẩm mỹ cho cháu bé”, ông Khoa nói.

Sau một thời gian điều trị, phục hồi tích cực chức năng bàn chân phải của nam bệnh nhi đã hoạt động bình thường và mới được bệnh viện cho xuất viện.

Báo Thanh niên thông tin thêm, theo các bác sĩ Khoa Chấn thương, chỉnh hình - thẩm mỹ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, dị tật thừa ngón là dị tật bẩm sinh gây thừa ngón chân hay ngón tay. Dị tật này có tỷ lệ mắc bệnh từ 2 đến 11 ca/1.000 người, tuy không đe dọa sức khỏe nhưng làm mất thẩm mỹ và suy giảm các chức năng của tay, chân.

Việt Hương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Kỳ lạ bé trai 11 tháng tuổi có tới 9 ngón chân, dị tật hiếm gặp khiến gia đình hoang mang tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tức tin tucsức khỏeđời sốngchuyện lạ

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống