`

Kỳ lạ tục gắn đĩa vào môi, phụ nữ nhận được nhiều của hồi môn

Thứ ba, 01/12/2020 | 19:09 GMT+7

Phụ nữ nào có chiếc đĩa căng môi càng lớn càng thể hiện sự duyên dáng, gia đình người này cũng sẽ nhận được nhiều của hồi môn.

Với một phụ nữ Mursi hoặc Suri ở thung lũng Omo River, Ethiopia, căng môi bằng đĩa biểu thị sự trưởng thành của phụ nữ, báo hiệu rằng cô ấy đã đến tuổi sinh đẻ.

Quá trình này bao gồm việc loại bỏ hai răng cửa dưới trước khi xỏ lỗ để một chiếc đĩa đất sét hoặc gỗ nặng kéo dài môi dưới.

Chiếc đĩa mà những phụ nữ ở đây dùng để trang trí trên môi được làm từ đất sét cứng, chu vi 59,5cm và đường kính lên đến 19,5cm, to gấp 2 lần một chiếc đĩa thông thường mà phụ nữ nơi đây thường đeo. Trước đây, mọi người thường dùng đĩa gỗ để gắn vào lỗ thủng trên môi.

Chiếc đĩa bằng đất sét gắn chặt vào lỗ thủng trên môi của mỗi người phụ nữ. Lỗ thủng này sẽ dần dần tăng kích thước theo của chiếc đĩa. Việc làm này sẽ kéo giãn môi dưới một cách bất thường. (Ảnh: Au)

Giống như kéo dài tai, các đĩa lớn hơn và dần lớn hơn nữa được đưa vào theo thời gian để kéo dài môi hơn nữa. Đĩa càng lớn, vẻ đẹp càng lớn, vì nó biểu thị sự trưởng thành, đó là một thuộc tính hấp dẫn đối với một người đàn ông của bộ lạc.

Việc xuyên thủng môi và gắn vào đó những chiếc đĩa nung bằng đất sét là một truyền thống lâu đời của những người phụ nữ Surma và Mursi sống ở thung lũng Omo River.

Nhiều bằng chứng từ các nhà khoa học cho hay, tục gắn đĩa vào môi này có từ năm 1896. Người dân thời đó tin rằng việc đeo những chiếc đĩa môi và làm môi biến dạng sẽ giúp họ không bị bắt cóc để bán đi làm nô lệ.

Tục căng môi rùng rợn đã bị Chính phủ Ethioia cấm. (Ảnh: Au)

Từ năm 2014, Chính phủ Ethioia đã ra lệnh cấm phụ nữ mang đĩa môi. Tuy vậy vẫn còn không ít người thích mang đĩa môi. Đối với những người phụ nữ, chiếc đĩa môi có nhiều ý nghĩa. Nó vừa thu hút người khác giới và rất có ích trong việc nhận của hồi môn. Kích thước đĩa càng lớn, các cô gái càng được đánh giá cao và được nhận nhiều hồi môn là gia súc khi đi lấy chồng.

Việt Hương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Kỳ lạ tục gắn đĩa vào môi, phụ nữ nhận được nhiều của hồi môn tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ăn chơibộ tộc bí ẩnlàm đẹpkỳ dị
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống