`

Loài hoa kì lạ tuyệt đẹp mang nhiều giai thoại huyền bí

Thứ hai, 01/05/2017 | 16:53 GMT+7

Loài hoa này có tên là loài hoa rồng, khi còn nở rộ thì có vẻ đẹp rực rỡ và cuốn hút, nhưng lúc tàn lại biến thành những hộp sọ lơ lửng, mang theo nhiều giai thoại kì bí.

Snapdragon, hay còn gọi là hoa rồng hoặc hoa mõm sói, là một trong số những loài hoa hay được trồng tại những khu vườn khắp châu Âu, Mỹ, và Bắc Phi. Chúng có cái tên như vậy bởi hình dáng đặc biệt của chúng. Hoa khi nở giống miệng con rồng đang há ra và sẽ hơi khép lại nếu bóp nhẹ.

Loài hoa kì lạ tuyệt đẹp mang nhiều giai thoại huyền bí - Ảnh 1

Hoa rồng mang sắc hồng tươi tắn lại hơi đáng sợ khi đã tàn.

Tuy nhiên, loài hoa này còn đặc biệt ở chỗ khi cánh hoa héo đi và chuẩn bị rụng xuống, bông hoa sẽ biến thành những chiếc “đầu lâu” thu nhỏ kì dị. Với đặc điểm hình dáng tương tự một sinh vật sống có thể sinh ra và chết đi, loài hoa rồng đã gợi cảm hứng cho nhiều giai thoại kể từ thời cổ đại.

Loài hoa kì lạ tuyệt đẹp mang nhiều giai thoại huyền bí - Ảnh 2

Khi tàn, hoa rồng có hình dáng như những chiếc đầu lâu.

Loài hoa kì lạ tuyệt đẹp mang nhiều giai thoại huyền bí - Ảnh 3

Hoa trông tựa như có hai hốc mắt và cái miệng hơi há ra, kèm theo màu sắc chết chóc, khiến người ta không khỏi kinh sợ khi nhìn thấy chúng.

Một trong số truyền thuyết kể rằng, phụ nữ nếu ăn vào những bông hoa héo tàn hình đầu lâu thì có thể lấy lại sắc đẹp và tuổi thanh xuân. Có truyện khác lại nói rằng việc rải hoa rồng xung quanh nhà có thể bảo vệ chủ nhân căn nhà khỏi những lời nguyền và những điều ma quỷ xấu xa. Tuy nhiên, cho đến nay tất cả chỉ là truyền thuyết. 

Loài hoa kì lạ tuyệt đẹp mang nhiều giai thoại huyền bí - Ảnh 4


Loài hoa kì lạ tuyệt đẹp mang nhiều giai thoại huyền bí - Ảnh 5

Tuy nhiên, những câu chuyện đó chỉ mang tính truyền thuyết, không có thực.

Ở thời kì Victoria, vì sở hữu hai vẻ ngoài khác nhau lúc nở và lúc tàn, hoa rồng đã từng là biểu tượng của sự lừa dối, sự nghi ngờ và sự huyền bí, khiến nhiều người tin rằng nếu mang theo bông hoa này trong người có thể khiến họ trở nên bí ẩn và quyến rũ hơn. Trong ngôn ngữ của các loài hoa, hoa rồng còn được cho là đại diện cho sự mê hoặc và duyên dáng.

Loài hoa kì lạ tuyệt đẹp mang nhiều giai thoại huyền bí - Ảnh 6

Hoa rồng là biểu tượng cho sự lừa lọc và nghi ngờ.

Loài hoa kì lạ tuyệt đẹp mang nhiều giai thoại huyền bí - Ảnh 7

Có người lại tin rằng mang theo hoa rồng bên mình có thể khiến mình bí ẩn và quyến rũ hơn.

Nhưng làm thế nào mà những đóa hoa rồng xinh đẹp lại có thể biến thành những hộp sọ đáng sợ? Theo như nhà sinh hóa học kiêm blogger Johanna L. Roose, tất cả là nhờ vào cấu trúc đặc biệt và sự đối xứng hai chiều của nó.

“Những chiếc đầu lâu thực chất chứa những hạt giống của cây hoa rồng sau khi hoa đã được thụ phấn và cánh hoa bắt đầu tàn đi, hơi khum lại. Còn những đầu nhị mang phấn hoa và vòi nhụy mọc ra từ bầu nhụy sẽ rụng đi và để lại các lỗ hổng trông tựa như hốc mắt và miệng của đầu lâu”, Roose giải thích.

Nhìn vào những đóa hoa rồng, người ta không khỏi kinh ngạc trước sự kì diệu của thiên nhiên. Những hộp sọ chết chóc thật dễ khiến ta quên đi hoa rồng đã từng rực rỡ và đầy sức sống như thế nào khi chúng đương nở rộ.

Theo trithuctre

Bạn đang đọc bài viết Loài hoa kì lạ tuyệt đẹp mang nhiều giai thoại huyền bí tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Chuyện lạchuyện lạ về thực vậtloài hoa kì lạthời cổ đạituổi thanh xuân
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống