`

Lý do khiến bạn nhất định phải kiêng rượu bia khi uống thuốc

Thứ hai, 25/07/2016 | 08:30 GMT+7

(ĐSPL) – Đồ uống có cồn dễ dàng tương tác với các loại thuốc và làm thay đổi thành phần cũng như công dụng của chúng khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

Theo thông tin được báo Dân trí đăng tải, rượu được chuyển hóa ở gan, và rất nhiều thuốc cũng được chuyển hóa qua con đường này. Vì vậy, nó có khả năng tương tác với tất cả các thuốc, một số phản ứng có thể xảy ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, không loại trừ khả năng người bệnh bị ngộ độc.

Dưới đây là một số phân tích về khả năng tương tác giữa đồ uống có cồn và các loại thuốc thường sử dụng trong cuộc sống.

1. Thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương

Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, các thuốc như thuốc an thần (diazepam) điều chỉnh rối loạn quá trình hưng phấn - ức chế, thuốc ngủ (phenobarbital) ức chế quá trình kích thích, thuốc động kinh (carbamazepin) làm giảm quá trình kích thích... khi dùng cùng với rượu thì rượu sẽ làm tăng tác dụng của các thuốc này gây độc giống như dùng quá liều.

2. Thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương (caffein)

Khi dùng các thuốc này với rượu thì rượu sẽ làm đảo ngược tác dụng của thuốc làm cho thuốc giảm hiệu lực.

Các kháng histamin thế hệ cũ (chlopheniramin, alimemazin, promethazin cycloheptadin) thấm vào não gây ức chế hệ thần kinh trung ương. Đối với các thuốc này, khi dùng cùng với rượu thì rượu làm tăng tác dụng của thuốc gây độc.

3. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Sử dụng dài ngày các thuốc chống viêm không steroid, các thuốc giảm đau không cần đơn như ibuprofen (Advil) và naproxen (Aleve), có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và loét dạ dày. Đồ uống có cồn khiến những tác dụng phụ dễ xảy ra hơn.

Và tiếp đó là acetaminophen (Tylenol) có ảnh hưởng trực tiếp đến gan - một cơ quan thậm chí còn gặp nguy cơ nhiều hơn từ việc uống rượu quá mức.

Do đó, nếu bạn dùng loại thuốc này hằng ngày, tốt nhất là không uống bia rượu để tránh làm tổn thương gan.

4. Kháng sinh

Rượu còn bị một số kháng sinh gây ra phản ứng sợ rượu (gọi là phản ứng altabuse) như các kháng sinh nhóm cephalosporin, nhóm phenicol (chloramphenicol), nhóm azol (metronidazol, ketocanzol). Khi dùng các nhóm kháng sinh này (hiện nay có rất nhiều) thì không được uống rượu, Dân trí chia sẻ.

5. Thuốc huyết áp và cholesterol

Những người dùng thuốc điều trị bệnh tim mạch nên thận trọng với bia rượu. Các thuốc huyết áp làm giảm huyết áp, nhưng rượu có thể phụ thêm và làm cho huyết áp tụt xuống quá thấp, gây chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Còn thuốc giảm cholesterol, được chuyển hóa ở gan, có thể dẫn đến tổn thương gan và xuất huyết nếu bạn uống rượu bia thường xuyên hoặc quá nhiều.

6. Nhóm thuốc gây độc cho gan

Rượu gây độc cho gan, nếu dùng rượu chung với các nhóm thuốc gây độc cho gan như thuốc chống lao (pyrazinamid), thuốc sốt rét (mepraquin), thuốc chống nấm (griseopulvin), thuốc mạch vành (herhexilin), thuốc chữa loạn nhịp (quinidin) thì rượu và thuốc cùng gây độc cho gan làm cho tính độc cho gan tăng lên.

Ngoài ra, cần biết khi uống rượu, gan phải dùng gluthation để giải hóa làm cạn kiệt chất này và những thuốc nào nhờ chất này mà chuyển hóa thành chất không độc như paracetamol thì quá trình chuyển hóa bị trở ngại và trở nên độc cho gan hơn.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Bạn đang đọc bài viết Lý do khiến bạn nhất định phải kiêng rượu bia khi uống thuốc tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lý dokiêngbiarượuuống thuốc

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống