`

Món cà ri yêu thích có thể giúp diệt các tế bào ung thư ruột

Thứ hai, 25/07/2016 | 15:30 GMT+7

(ĐSPL) – Curcumin, thành phần chủ yếu trong nghệ, một gia vị cơ bản trong món cà ri có thể ngăn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu vừa chia sẻ trên tạp chí Journal of Cancer về kết quả tích cực của hoạt chất Curcumin trong việc ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Đặc biệt, khi kết hợp với silymarin, một hoạt chất được chiết xuất từ cây Kế sữa - một loại thảo mộc phổ biến - tác dụng của chúng còn tăng lên gấp bội.

Cụ thể trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm tác dụng của 2 hoạt chất này với tế bào ung thư ruột. Họ nhận thấy rằng, khi điều trị với cả 2 hoạt chất trên, hiệu quả khống chế tế bào ung thư tăng lên rõ rệt.

Tiến sĩ Uthayashanker Ezekiel, giáo sư khoa học trong phòng thí nghiệm y sinh học tại Đại học Louis Saint, cho biết: "Sự kết hợp của chất phytochemical đó đã giúp ức chế tế bào ung thư ruột tăng trưởng và phát triển”.

"Ngoài ra, khi các tế bào ung thư ruột tiếp xúc với chất curcumin trước rồi được điều trị với silymarin, nó bị chết rất nhiều”.

“Các chất phytochemical có thể cung cấp phương pháp điều trị thay thế cho phương pháp xạ trị cũ. Điều này giúp bệnh nhân tránh được các vấn đề do xạ trị mang lại cũng như tác dụng phụ của nó”, các nhà khoa học cho biết.

Tiến sĩ Ezekiel cũng chia sẻ, kết quả nghiên cứu này mới chỉ là bước đầu. Các nhà khoa học sẽ còn phải thực hiện nhiều thí nghiệm hơn trước khi đưa ra liệu trình điều trị cho những bệnh nhân ung thư ruột.

Ông cũng chia sẻ, các hoạt chất Curcarmin và silymarin dễ dàng tìm thấy trong các loại gia vị nấu nướng nên người bệnh có thể sử dụng chúng trong các món ăn để tác động tới các tế bào giết người này.

Tới đây, các nhà khoa học sẽ tìm hiểu cách mà curcumin và silymarin ảnh hưởng đến hoạt động của các phân tử tế bào ung thư và làm thay đổi chúng.

Sau đó, hợp chất này sẽ được thử nghiệm trên động vật trước khi thử nghiệm lâm sàng diễn ra trên con người.

Tiến sĩ Ezekiel nói: "Nếu sử dụng hợp chất curcumin và silymarin với nồng độ quá cao cũng có thể gây hại cho con người. Do đó, chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm trước khi đưa ra kết luận và liều lượng chữa bệnh”.

“Tuy nhiên, nếu dùng chúng làm gia vị thì vẫn rất an toàn. Bạn hãy nhận curcumin từ các loại thực phẩm chứ bột nghệ như cà ri. Chỉ khi dùng dưới dạng thuốc, chúng mới có thể gây hại cho sức khỏe của bạn”, Tiến sĩ Ezekiel chia sẻ.

Từ rất lâu, hoạt chất curcumin đã được đánh giá có tác dụng khống chế một số loại ung thư. Thế nhưng, trong nghiên cứu mới, sự kết hợp với silymarin được coi là bước tiến quan trọng để đưa ra phương pháp điều trị nhanh và hiệu quả tốt hơn cho những người mắc căn bệnh này.

NGỌC BÉ (Theo Mirror)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]J2GNLfHNwq[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Món cà ri yêu thích có thể giúp diệt các tế bào ung thư ruột tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trực tiếp Liverpool vs Mainz 05tiêu diệttế bàoung thưruộtnghệCurcumin

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống