`

Mỹ: Bác sĩ bị truy tố tội giết người, bệnh viên sa thải hàng chục nhân viên

Thứ bảy, 13/07/2019 | 10:09 GMT+7

Sự kiện:

Y tế sức khỏe

Ngoài bác sĩ điều trị chính, hàng chục nhân viên liên quan tới cái chết của 25 bệnh nhân do tiêm thuốc giảm đau cũng bị bệnh viện sa thải.

25 bệnh nhân Mỹ tử vong do tiêm thuốc giảm đau quá liều. Ảnh minh họa

Hệ thống Y tế Mount Carmel ở Columbus, Ohio, Mỹ vừa qua đã thông báo họ đã và đang sa thải 23 nhân viên và thậm chí thay đổi cả bộ máy lãnh đạo sau vụ bê bối y tế gây chấn động nước Mỹ. 

Theo CNN, bê bối trên mới được phát hiện sau khi một bệnh nhân đâm đơn kiện Mount Carmel hồi tháng 10/2018.

Bác sĩ William Husel, người phụ trách chính những ca bệnh này bị cáo buộc kê quá liều thuốc giảm đau gây hậu quả nghiêm trọng. Ông này đã bị đuổi việc và tước bằng hành nghề y.

Đầu tháng 6/2019, bác sĩ William Husel chính thức bị truy tố về tội giết người. Cụ thể, bác sĩ William có liên quan trực tiếp đến cái chết của 25 bệnh nhân từ năm 2015 - 2018 vì cố ý sử dụng thuốc giảm đau quá liều.

Các công tố viên cho biết, bác sĩ 43 tuổi đã cố tình ra lệnh tiêm thuốc giảm đau liều cao cho các bệnh nhân để đẩy nhanh cái chết của họ.

William thường thông báo cho gia đình nạn nhân rằng họ đã chết não, hoặc gặp phải tình trạng bệnh nguy kịch sau đó thúc đẩy cái chết bằng cách tiêm 500 - 2000 microgram thuốc giảm đau mạnh fentanyl (đây là liều lượng cao gấp 10 - 40 lần so với thông thường).

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, fentanyl là loại thuốc nguy hiểm nhất tại đất nước này. Năm 2016, Mỹ ghi nhận 18.335 ca tử vong do dùng fentanyl quá liều, nhiều hơn số người chết do heroin và cocain. 

Một luật sư của bác sĩ Husel nói ông này không có ý giết các bệnh nhân của mình. Trong khi đó, cơ quan chức năng cho biết, trong số các gia đình bệnh nhân được cảnh sát phỏng vấn không một gia đình nào cảm thấy rằng việc xảy ra là một hình thức “kết liễu ân huệ”.

Các giới chức bệnh viện nói, bác sĩ Husel vẫn tiếp tục coi sóc bệnh nhân cho tới bốn tuần lễ sau khi có nghi ngờ được nêu lên về cá nhân ông.

Trong thời gian bốn tuần lễ đó, có thêm ba bệnh nhân thiệt mạng sau khi được cho quá liều thuốc giảm đau.

Hệ thống Y tế Mount Carmel đối mặt với 1 cuộc điều tra kéo dài, hàng loạt đơn kiện và phải tiến hành thắt chặt các chính sách nhân sự và đưa ra lời xin lỗi công khai.

Từ khi vụ việc được đưa ra ánh sáng, hệ thống bệnh viện này đã chi trả các khoản bồi thường lên tới 4,5 triệu đô la (khoảng 110 tỷ đồng). Hơn 20 vụ kiện khác vẫn đang trong giai đoạn xử lý.

Có 48 điều dưỡng viên và dược sĩ bị điều tra và được báo cáo đến cho các hội đồng liên hệ trong ngành nghề của họ.

Hiện tại, sau thời gian dài điều tra, vào ngày 11/7/2019, giám đốc điều hành Mount Carmel, Ed Lamb tiết lộ bệnh viện đã chính thức sa thải 23 nhân viên.

Trong tháng 7, ông Ed Lamb cũng sẽ xin từ chức, còn giám đốc của Mount Carmel sẽ nghỉ hưu vào tháng 9. Mặc dù vậy, nhiều gia đình bệnh nhân vẫn chưa hết đau xót, phẫn nộ. Họ cho rằng dù đã bị sa thải, các nhân viên tại Mount Carmel vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Vi An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ: Bác sĩ bị truy tố tội giết người, bệnh viên sa thải hàng chục nhân viên tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
bác sĩ bị truy tốbác sĩ bị truy tố tội giết ngườitruy tố bác sĩbác sĩ tiêm thuốc giảm đau quá liều
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống