Nắng nóng, nhiều trẻ nhập viện vì viêm não biến chứng thần kinh

Thứ năm, 25/04/2019 | 10:51 GMT+7

Trong số 30 trẻ bị viêm não, viêm màng não được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội, nhiều bé nhập viện trong tình trạng bệnh đã nặng và biến chứng thần kinh.

Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết, hiện tại, khoa Điều trị tích cực thuộc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới của bệnh viện này đang điều trị cho gần 30 bệnh nhi mắc viêm não màng não với nhiều lứa tuổi khác nhau. Đáng nói, hầu hết các cháu khi được chuyển lên đều đã biến chứng nặng về thần kinh như bại não, động kinh, thậm chí nhiều trẻ mất hết tri thức dẫn đến việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Qua khai thác, phần lớn trẻ bị viêm não, viêm màng não hay viêm não Nhật Bản đều chưa tiêm vaccine phòng bệnh.

Trẻ viêm não đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Ảnh: An ninh Thủ đô

PGS - TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho hay trung bình mỗi năm bệnh viện này tiếp nhận 300 - 500 ca mắc viêm não màng não. Viêm não màng não là bệnh do viêm nhiễm hệ thần kinh trung ương (nhu mô não và màng não). Nguyên nhân có thể do vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng.

Theo thống kê tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ trẻ bị mắc các bệnh lý về viêm màng não nhiễm khuẩn đứng thứ 3 trong số các bệnh lý vào điều trị và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 cho trẻ dưới 5 tháng tuổi.

Các bác sĩ cho hay, đây là một bệnh lý có tỷ lệ tử vong lên tới 50% nếu không được điều trị, 10 - 20% bị di chứng về thần kinh có giảm thính lực, có thể ảnh hưởng phát triển trí não. Điều đáng nói, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong vòng 24 - 48 giờ khởi bệnh thì tỷ lệ tử vong giảm xuống chỉ còn hơn 10%.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học Các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết nếu phát hiện sớm bệnh nhân viêm màng não thì điều trị đơn giản, "chỉ một liều kháng sinh là ổn". Phát hiện càng muộn, điều trị càng khó khăn, nguy cơ tử vong hoặc di chứng cao hơn.

Để chẩn đoán viêm não hay viêm màng não, bác sĩ cần chọc dò tủy sống để xét nghiệm dịch não tủy.

Thông thường vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 8, tỷ lệ trẻ bị viêm não tăng cao, đặc biệt là viêm não Nhật Bản. Vì thế, để phòng tránh, các gia đình cần cho trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh theo đúng độ tuổi, đúng thời gian và tiêm đủ mũi.

Vắc xin viêm não Nhật Bản và vắc xin phòng bệnh viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib được nhà nước cấp kinh phí tiêm miễn phi cho trẻ trong tiêm chủng mở rộng.

Bác sĩ khuyến cáo về các triệu chứng liên quan viêm não màng não: khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu sốt cao, đau đầu, buồn nôn và cứng gáy, các gia đình cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà.

Quỳnh Chi (T/h)

Tin tài trợ
biến chứng thần kinhviêm nãotiêm chủngviêm não Nhật Bản
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống