`

Ngáp như thế nào để có lợi cho sức khỏe?

Thứ tư, 15/07/2015 | 09:29 GMT+7

Nhiều người cho rằng ngáp thể hiện sự bất lịch sự hay thái độ chán nản, mệt mỏi nhưng thực tế nó là hành động giúp loại bỏ căng thẳng.

Theo Huffington Post , nữ diễn viên nổi tiếng của Hollywood, Gwyneth Paltrow, chia sẻ trong quá trình tập yoga, chánh niệm và thiền định, cô học được mọi thứ về tầm quan trọng của việc ngáp. “Nhiều người cho rằng ngáp thể hiện sự bất lịch sự hay thái độ chán nản, mệt mỏi nhưng thực tế nó là một hành động giúp loại bỏ căng thẳng”, Paltrow nói.

Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây cho thấy nhiệt độ ngoài trời càng cao hơn so với thân nhiệt thì số lần ngáp càng ít. Vì vậy, ngáp có thể là biện pháp để điều hòa nhiệt độ cho não bộ.

Dưới đây là 2 cách mà Paltrow đưa ra giúp bạn phát huy hiệu quả lợi ích của việc ngáp.

Ảnh minh họa.

Cách 1

- Bước 1: Nhẹ nhàng nghiêng đầu ở vị trí thoải mái đồng thời mở miệng rộng và từ từ.

- Bước 2: Thực hiện phương pháp thở Ujjayi: cổ họng bạn co thắt nhẹ và thở ra chậm rãi thông qua mũi trong khi ngậm miệng. Hít thở sâu qua miệng, do đó bạn sẽ cảm thấy không khí phát ra thông qua cuống họng.

- Bước 3: Hít vào và thở ra hoàn toàn, thả lỏng vai khi thở ra.

- Bước 4: Khi ngáp, mở rộng miệng và căng cơ hàm.

- Bước 5: Lặp lại hành động này 8-10 lần cho đến khi chảy nước mắt. Khi các cơ hàm căng ra và thư giãn, miệng mở rộng, kích thích các tuyến lệ xung quanh mắt, gây phản ứng chảy nước mắt.

Cách 2

- Thực hiện từ bước 1-3 theo cách 1.

- Sau đó, khi ngáp, hơi mở môi, hai hàm răng hơi chạm vào nhau. Hành động này khi ngáp sẽ làm lỏng các cơ bắp ở cổ họng, kéo dài sự thư giãn, thoải mái xung quanh lưỡi, vùng cổ và hàm.

- Lặp lại 8-10 lần cho tới khi chảy nước mắt.

Theo Tri thức trực tuyến

Xem thêm video:

[mecloud]gRiYfEGTiB[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Ngáp như thế nào để có lợi cho sức khỏe? tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ngápcăng thẳngthư giãnmệt mỏicơ bắp

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống