`

Nghi vấn tuồn que test Trung Quốc vào bệnh viện, tráo đổi kết quả xét nghiệm

Thứ ba, 31/05/2016 | 07:00 GMT+7

(ĐSPL) - Sau khi nhận kết quả dương tính với virus HbsAg (viêm gan B) tại bệnh viện Thể thao Việt Nam, ông V.T.D. cảm thấy vô cùng hoang mang.

Cẩn thận hơn, ông D. tìm đến một cơ sở khám chữa bệnh khác trên địa bàn thì lại nhận được kết quả hoàn toàn trái ngược. Ông D. nghi ngờ, bệnh viện Thể thao Việt Nam đã sử dụng que test Trung Quốc không đủ tiêu chuẩn vào xét nghiệm của mình. PV báo ĐS&PL đã vào cuộc để tìm hiểu sự thật...

Từ lời tố cáo của một bệnh nhân...

Phản ánh với PV báo ĐS&PL, ông V.T.D. (SN 1969, trú tại Hà Đông, Hà Nội) cho biết, ngày 4/5 có đi khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện Thể thao Việt Nam. Tại đây, ông được bác sỹ phòng khám chỉ định đi làm các xét nghiệm máu bao gồm xét nghiệm HbsAg (virus viêm gan B) và HIV.

Sau khi lấy máu, khoảng 15-20 phút sau thì nhận được kết quả. Nhân viên trả kết quả chỉ hỏi ông D.: “Anh ơi vì sao tự nhiên anh lại đi xét nghiệm máu?”, ông D. trả lời do cảm thấy sức khỏe gần đây không được tốt, nên đi khám định kỳ chứ không có lý do đặc biệt, nhân viên này không nói thêm gì và chỉ bảo về đi.

Ra đến cửa bệnh viện, nhìn phiếu ông D. mới giật mình khi kết quả xét nghiệm HbsAg dương tính. Sợ hãi và hoang mang, ông D. mới gọi điện cho một người bạn có chút chuyên môn về ngành y và được tư vấn đến một cơ sở khám chữa bệnh khác để làm xét nghiệm lại.

Ông D. lập tức tìm đến bệnh viện Medlatec tại Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội để thực hiện lại xét nghiệm. Cùng ngày, kết quả xét nghiệm HbsAg của ông lại cho ra kết quả... âm tính. Nhận kết quả lần này, ông D. như trút được gánh nặng trên vai.

Tuy nhiên, ông cũng cảm thấy băn khoăn về kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thể thao Việt Nam trước đó. Ngay sau đó, ông đã quay lại bệnh viện Thể thao Việt Nam để làm rõ về kết quả xét nghiệm dương tính như kể trên.

Ngày 28/5, gần một tháng sau khi diễn ra sự việc oái oăm này, chia sẻ với PV báo ĐS&PL, ông D. kể lại: “Sau khi nhận kết quả mới và quay lại bệnh viện Thể thao Việt Nam, tôi có tìm cách chụp lại những que thử được sử dụng ở bệnh viện này rồi đem đi hỏi người có hiểu biết về ngành y. Người ta bảo với tôi, đây không phải là test chuẩn, không đáp ứng tiêu chuẩn của sở Y tế. Khả năng cao là que test của Trung Quốc”.

Que thử ông D chụp lại nghi ngờ là que thử nghi ngờ là xuất xứ Trung Quốc.

Ông D. sau đó đã liên lạc với ban Giám đốc bệnh viện. Một cuộc họp giữa ban Giám đốc, ông D. và người phụ trách kho, chuyên môn giữ test được tiến hành ngay sau đó. Khi nhìn bức ảnh về que thử của ông D., TS.BS Võ Tường Kha – Phó Giám đốc bệnh viện khẳng định, đây không phải là que test được sử dụng trong bệnh viện và cho người mang que test “xịn” ra để đối chứng. Khi test “xịn” được đưa ra thì là loại que test của Hàn Quốc.

Bác sỹ Kha khẳng định, que test mà ông D. chụp là test giả, tuy nhiên không lý giải được vì sao lại được sử dụng trong bệnh viện, ai là người đưa test giả vào sử dụng cho bệnh nhân. Ông D. đề nghị bệnh viện phải kiểm tra lại nhân viên, đặc biệt là nhân viên phụ trách phòng khám khoa huyết học. “Bác sỹ Kha đã hứa với tôi sẽ tìm đúng người, đúng bệnh, xử đúng pháp luật người đã đưa que thử giả vào bệnh viện. Tuy nhiên, từ đó đến giờ đã hơn nửa tháng trôi qua, tôi vẫn chưa nhận được phản hồi gì thêm từ phía bệnh viện. Trong thời gian này, tôi cũng đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho bác sỹ Kha để hỏi về tình hình vụ việc, nhưng cho đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có gì mới”, ông D. bức xúc.

Ông D. cũng cho biết, sở dĩ ông muốn đi đến cùng vụ việc với mong muốn sẽ không có thêm người nào phải nhận một “giấy báo tử giả” tương tự như của mình nữa.

Đến những nghi vấn cần làm rõ

Theo trình bày của ông D., vì quyết tâm đi đến cùng vụ việc, nên ông vẫn thường xuyên đi lại, nắm tình hình hướng giải quyết từ phía bệnh viện qua những nguồn tin khác nhau từ trong bệnh viện.

Theo đó, ông D. biết được, đã có một nhân viên khai nhận mang test giả vào bệnh viện nhưng là để giải quyết cho người nhà, que test giả đó không phải là để sử dụng cho ông D. (!?). Theo ông D., nếu việc tuồn que thử không đảm bảo chất lượng vào trong bệnh viện chỉ là sai sót hi hữu, không có hệ thống, thì cũng phải làm rõ, quy trách nhiệm cho cả cán bộ phụ trách khoa xét nghiệm, phòng xét nghiệm rồi mới tới người đã tuồn que vào bệnh viện.

Kết quả ông D nhận được từ Medlatec không khớp với kết quả của bệnh viện Thể thao.

Khẳng định que test mà mình chụp là que để thử kết quả xét nghiệm của bản thân, ông D. còn cho biết thêm, theo như ông tìm hiểu, việc đưa test giả vào trong bệnh viện cũng đã từ lâu chứ không phải chỉ mấy tháng nay. Hiện, giá thành giữa que test không đạt yêu cầu của Trung Quốc và test chuẩn khá cao, ông D. nghi ngờ nhân viên bệnh viện đã trục lợi không ít từ hành động “đi đêm” này (!?).

Thêm nữa một trong những nghi vấn mà ông D. phản ánh với PV báo ĐS&PL là theo tìm hiểu, người phụ trách phòng xét nghiệm tại bệnh viện Thể thao vốn không được đào tạo đúng chuyên môn về xét nghiệm. Điều này cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới những sai sót như trên (?!).

Ngay sau khi nhận được thông tin từ phía ông V.T.D., PV báo ĐS&PL đã liên hệ tới bệnh viện Thể thao Việt Nam để làm việc. Khi PV đề nghị gặp ban Giám đốc bệnh viện thì vị này đi vắng. Chúng tôi chuyển sang gặp một lãnh đạo khác của bệnh viện thì được biết, TS.BS Võ Tường Kha, Phó Giám đốc phụ trách về trang thiết bị y tế của bệnh viện, cũng là người trực tiếp xử lý vụ việc này hiện đang nghỉ phép.

Vị lãnh đạo này còn cho biết thêm, các xét nghiệm về viêm gan B đều được thực hiện trên máy và que thử. Kết quả trên que thử viêm gan B cũng tương tự như que thử thai, báo có khả năng cao dương tính, người có kết quả này sẽ phải có những biện pháp xử lý phòng ngừa kịp thời.

Do không phụ trách trực tiếp, vị lãnh đạo này hẹn PV làm việc trực tiếp với TS.BS Võ Tường Kha để làm rõ những khúc mắc mà PV nêu ra. Một xét nghiệm, hai kết quả trong cùng một ngày tại hai bệnh viện khác nhau, liệu kết quả nào đáng tin cậy? Trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan như thế nào?

Báo ĐS&PL sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả diễn tiến mới nhất của vụ việc ở các số báo tiếp theo.

Nghi án sử dụng trang thiết bị y tế quá “đát”?

Trước đó, báo ĐS&PL cũng đã có bài phản ánh “Bệnh viện Thể thao: Thiết bị y tế nằm... đắp chăn”. Theo đó, bệnh viện này đã có một số đối tượng tìm cách nhập thiết bị cũ nát về với cái mác của thiết bị mới nhằm trục lợi. Sau khi nhập về, các thiết bị này đều trong tình trạng nằm “đắp chăn”, lâu lâu mới khởi động lại để khỏi hỏng. Theo một số chuyên gia, đây có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng sai sót trong các kết quả xét nghiệm tại bệnh viện này nói chung và kết quả của ông V.T.D. nói riêng.

VI HẬU - ĐỖ HUỆ

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]rz8bfb6Pzy[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nghi vấn tuồn que test Trung Quốc vào bệnh viện, tráo đổi kết quả xét nghiệm tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bệnh việnNghi vấndương tínhâm tínhvirusviêm gan B

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống