`

Bất ngờ người phụ nữ vẫn sống tốt với quả thận 100 tuổi từ mẹ

Thứ tư, 10/08/2016 | 19:30 GMT+7

(ĐSPL) – Một phụ nữ người Anh đã sống khỏe mạnh sau 43 năm được ghép quả thận sắp bước sang tuổi 101 từ người mẹ quá cố của cô.

Đây được cho là ca cấy ghép thành công nhất thế giới. Sue Westhead, đến từ Houghton-le-Spring, Tyne and Wear, Anh, một phụ nữ vẫn sống rất khỏe mạnh với một quả thận 100 tuổi được ghéo từ người mẹ của cô vào năm 1970. Lúc ấy, mẹ của cô là bà Ann Metcalfe, 57 tuổi. Và sau 43 năm, quả thận vẫn đang “sống” rất tốt trong cơ thể của Sue Westhead.

Các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên, bởi khi đó, họ ước tính rằng thông thường, thận được ghép từ người sống chỉ kéo dài lâu nhất là 20 năm.

Sue sau đó đã chia sẻ câu chuyện của mình với BBC Newcastle trong một buổi phát sóng vào thứ Tư. Nhớ lạI thời gian 43 năm trước, cô cho biết, lúc ấy, cô được chẩn đoán bị bệnh thận và chỉ có một phần mười chức năng thận đang hoạt động bình thường.

Sue Westhead chỉ hy vọng mình có thể sống được 5 năm sau khi được ghép thận của mẹ. Cô uống 20 viên thuốc mỗi ngày để bộ phận cấy ghép không bị đào thải.

Sue và mẹ của cô.

Nhưng thật bất ngờ, 43 năm sau, khi đã 68 tuổi, quả thận vẫn đang hoạt động bình thường và vào tháng 11 tới sẽ có tuổi thọ 101 năm.

Bà nói với BBC Newcastle: "Đó là một thời gian khá đáng sợ. Tôi nhớ mình từng nghĩ rằng, nếu chỉ cần sống thêm được năm năm, tôi đã hạnh phúc lắm. Nhưng, 43 năm sau, quả thận vẫn đang hoạt động bình thường và vào tháng 11 tới sẽ có tuổi thọ 101 năm”.

Cô nói thêm: "Mẹ của tôi đã cho tôi cuộc sống theo đúng nghĩa đen, bởi vì tôi tưởng chừng như sẽ không sống lâu hơn nhiều. Tôi hầu như không thể đi được – Cuộc đời tưởng chừng như một màu vàng và tất cả đột ngột trở thành màu hồng."

Chủ tịch Hội Cấy ghép ở Anh, Giáo sư Phẫu thuật cấy ghép tại Đại học Newcastle, ông Derek Manas, cho biết: "Đây là một câu chuyện tuyệt vời, nó trở thành niềm khích lệ và hy vọng cho những người chạy thận nhân tạo và khuyến khích mọi người trở thành các nhà hiến tặng sống hoặc tham gia vào chương trình hiến tặng từ thiện”.

"Tôi nghĩ Sue sẽ phải là một trong những người sống sót lâu nhất.", Derek Manas nói.

PHƯƠNG HÀ (Theo Mirror)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

 [mecloud]IdrSSx3OBp[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Bất ngờ người phụ nữ vẫn sống tốt với quả thận 100 tuổi từ mẹ tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
người phụ nữghép thậncấy ghép100 tuổibản tin Thời sự 19hngười mẹquá cố

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống