`

Nhà nước chịu trách nhiệm bồi thường khi bị tai biến trong tiêm chủng

Thứ bảy, 27/08/2016 | 08:46 GMT+7

(ĐSPL) – Nghị định mới nêu rõ, nếu gặp tai biến trong tiêm chủng, Nhà nước sẽ chịu trách nhiệm bồi thường với mức cao nhất là 100 triệu đồng.

Theo Nghị định 104/2016/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành, khi sử dụng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch nếu xảy ra tai biến nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc gây thiệt hại đến tính mạng của người được tiêm chủng, Nhà nước sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại, An ninh Thủ đô cho biết.

Cụ thể, những trường hợp được bồi thường gồm:

Thiệt hại do để lại di chứng dẫn đến khuyết tật được bồi thường 30 tháng lương cơ sở và các chi phí do phải khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế; thiệt hại do thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút.

Tử vong do tiêm vắc xin, thân nhân người bị thiệt hại được bù đắp về mặt tinh thần 100 triệu, các chi phí do thu nhập bị mất hoặc giảm sút theo quy định cộng thêm hỗ trợ các chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trước khi tử vong; chi phí mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở do Nhà nước quy định, báo Dân trí cho biết.

Đặc biệt, trường hợp người được tiêm chủng được Nhà nước bồi thường phải nhập viện điều trị, trong quá trình điều trị nếu phát hiện có các bệnh khác kèm theo không liên quan đến tiêm chủng thì cá nhân phải thanh toán chi phí khám bệnh, điều trị bệnh đó theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, Nghị định cũng quy định phải thưc hiện đầy đủ các khâu, từ khám sàng lọc, tư vấn đối tượng đến việc thực hành tiêm chủng, theo dõi sau tiêm chủng…để giảm nguy cơ tai biến trong tiêm chủng.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]p8WNvv4IW9[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nhà nước chịu trách nhiệm bồi thường khi bị tai biến trong tiêm chủng tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Nhà nướcbồi thườngtai biếntiêm chủngcác bệnh lý về da

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống