`

Những biện pháp cần thiết áp dụng để tránh nguy cơ nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc

Thứ sáu, 13/03/2020 | 15:08 GMT+7

Để phòng tránh lây nhiễm virus SARS-Cov-2 tại nơi làm việc, cần loại bỏ 2 yếu tố sau: Hạn chế tiếp xúc với các đồ vật dùng chung, thực hiện công tác khử trùng.

Những đồ vật cần hạn chế tiếp xúc

Tay nắm cửa: Càng nhiều người chạm vào đó thì tay nắm cửa càng nhiều vi trùng và virus, chúng sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bạn nếu không được sát trùng.

Bàn phím máy tính: Bàn phím máy tính để bàn thường có xu hướng nhiều vi trùng bởi có rất nhiều kẽ hở, nơi bụi bẩn có thể bám vào. Cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn là bạn cần làm sạch bàn phím hàng ngày bằng dung dịch khử trùng và rửa tay trước, sau khi dùng máy tính tại nơi làm việc.

Nút bấm thang máy: Hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người đang sử dụng thang máy mỗi ngày tại nơi làm việc của bạn. Điều này khiến các nút bấm của thang máy chứa nhiều vi trùng, vi khuẩn hơn bình thường. Để tránh nguy cơ lây lan, các chuyên gia khuyên bạn nên tránh tiếp xúc tay trực tiếp vào những nút bấm. Thay vào đó có thể dùng găng tay hoặc khuỷu tay.

Điện thoại: Cũng giống như thang máy, điện thoại bàn là nơi tiềm ẩn nhiều mối nguy lây nhiễm Covid-19 nhất. Bởi nó được nhiều người sử dụng. Ngoài việc tiếp xúc tay, những người dùng còn có thể lưu lại giọt bắn chứa virus trên điện thoại. Để phòng nguy cơ nhiễm bệnh, bạn nên hạn chế sử dụng điện thoại bàn, trước và sau khi dùng nên khử trùng đồ vật này bằng dung dịch có chứa cồn.

Bồn rửa tay: Bạn hãy chắc chắn rằng bồn rửa tay tại nơi làm việc được khử trùng hàng ngày trước khi sử dụng.

Phòng vệ sinh: Không riêng gì vi khuẩn E.Coli tồn tại trong phòng vệ sinh, mà tất cả các vi khuẩn khác, thậm chí là Covid-19 cũng có thể lưu tại nơi này. Theo các chuyên gia, tay cầm/nút bấm xả nước của bồn cầu nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp vào vị trí này. Nếu không, hãy dùng giấy để lót trước khi ấn nút xả.

Thiết bị văn phòng: Các thiết bị văn phòng dùng chung như máy photocopy, fax hay máy in cũng là những vật dụng có thể chứa Covid-19 nếu người sử dụng trước đó nhiễm virus này. Do vậy, hãy đảm bảo rằng những thiết bị trên đã được khử trùng trước và sau khi sử dụng để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Công tác khử trùng

Cần thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân như: Rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 30 giây hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn. Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác và cần thường xuyên rửa tay tại nơi làm việc.

Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc mặt trước khuỷu tay. Bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào túi đóng kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định.

Ngoài ra, bạn không nên đưa tay lên mắt, mũi, miệng, khạc, nhổ tại nơi làm việc. Duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe. Tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể.

Người lao động làm nghề, công việc có nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm cao nên đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của bộ Y tế. Sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết. Hạn chế bắt tay, tiếp xúc với khách hàng trong khoảng cách dưới 2m. Mặc quần áo phòng hộ trong trường hợp phải tiếp xúc với trường hợp nghi nhiễm bệnh (bao gồm cả khẩu trang, kính, mũ, găng tay). Sử dụng phương tiện liên lạc từ xa giảm tiếp xúc trực tiếp.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Những biện pháp cần thiết áp dụng để tránh nguy cơ nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
phương pháp phòng chốngcovid-19nơi làm việc
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống