`

Những bức ảnh thể hiện sự mệt mỏi của nhân viên công nghệ

Thứ sáu, 13/05/2016 | 17:29 GMT+7

Nhiều nhân viên tại các công ty công nghệ phải ngủ trong văn phòng cả tuần trời để tiết kiệm thời gian về nhà.

Làm nhân viên văn phòng, đặc biệt là ngành công nghệ không phải là chuyện dễ khi thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, bức xúc. Dai Xiang, 40 tuổi, người Bắc Kinh, Từng là một kỹ sư tại một công ty thiết bị. Có những lúc, anh làm việc theo ca dài 72 tiếng trên công ty và phải ngủ ngay trên sàn văn phòng. Vì quá mệt mỏi với công việc nên sau 15 năm, Dai nghỉ việc, tách ra thành lập công ty điện toán đám mây riêng.

Ảnh chụp một Giám đốc sản phẩm của công ty, ngủ ngon lành trên một chiếc giường gấp ngay tại văn phòng.

Là một người hiểu tính chất nghề nghiệp nên việc đầu tiên anh nghĩ đến là lắp đặt 12 chiếc giường nhỏ trong góc văn phòng để các nhân viên có thể tranh thủ thời gian nghỉ ngơi. “Làm công việc công nghệ không chỉ đơn thuần là bộ não. Người lao động còn cần cảm hứng.” – Dai nói, “Khu vực này của chúng tôi có thể ngủ trưa và ngủ đêm đều được.”

Nhiều nhân viên tranh thủ ngủ trưa ngay tại bàn sau giờ ăn trưa.


Việc nhân viên văn phòng phải ngủ lại công ty đã phổ biến từ lâu tại Trung Quốc. Tuy nhiên, ngành công nghệ tại Trung Quốc đặc thù hơn. Các công ty mới thành lập yêu cầu nhân viên phải làm việc thật bùng nổ, thật nhiều để đáp ứng tiến độ công việc.

“Những công ty công nghệ tại Trung Quốc mọc lên cực kỳ nhanh. Tôi đã đến Mỹ và nhận ra môi trường làm việc của họ không căng thẳng như Trung Quốc.” – Ông Cui Meng, Tổng giám đốc công ty dữ liệu khởi nghiệp Goopal, chia sẻ.

“Lập trình viên của các công ty công nghệ Trung Quốc phải làm thêm giờ hàng ngày. Họ chỉ ngủ một lát buổi trưa hoặc sau 9 giờ tối để đảm bảo tiến độ. Thông thường họ có thể ngủ ở ghế sofa nhưng nhiều người quá mệt mỏi nên ngủ tại bàn.” – Ông Cui nói thêm. Và thực tế là có những nhân viên sống cả tuần tại văn phòng.

Liu Zhanyu, nhân viên công ty DoumiYouPin, một công ty về nhân lực, đã quyết định ngủ nghỉ trong phòng họp từ thứ Hai đến thứ Sáu. Anh nói rằng mỗi ngày đi về nhà phải mất hơn 1 tiếng, thời gian đó rất phí phạm. Nhưng Liu không phải người duy nhất. Hàng ngày đều có 2, 3 người khác ngủ cùng Liu. “Chúng tôi phải dậy từ 8h30 vì 9h30 vào làm. Chúng tôi tắm rửa trong phòng tắm chung như mọi người.” – Liu kể.

Tất nhiên, việc “cày cuốc” dài ngày như vậy cũng mang lại cho nhân viên thu nhập khá hơn so với bình thường. Tuy nhiên, điều đó cũng đánh đổi bởi những mối quan hệ trong gia đình và xã hội. “Con tôi rất nhớ tôi. Mỗi khi tôi về nhà, bé lại ôm chầm lấy tôi. Lúc đấy, tôi thấy có chút tội lỗi.” – Liu nói. Anh có con trai 3 tuổi và chỉ gặp con vào cuối tuần.

Xiang Shiyang, 28 tuổi, làm việc đến 3 – 4 giờ sáng ít nhất 2 lần. tuần tại công ty Renren, nói:“Tôi không có thời gian tìm bạn gái. ” Mặc dù vậy, Xiang vẫn chấp nhận. Vì thu nhập và vì tương lai.

Ma Zhenguo ngủ vật vờ giữa văn phòng sau một ngày làm việc.

Những giường ngủ đẹp đẽ hiếm hoi.

Mỗi sáng, nhân viên phải dậy sớm, dọn văn phòng rồi sau đó bắt đầu ngày làm việc mới đầy mệt nhoài.

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm video:

[mecloud]UvL3PGmS63[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Những bức ảnh thể hiện sự mệt mỏi của nhân viên công nghệ tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
mệt mỏicăng thẳngstressNhân viêncông nghệPogba brothers

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống