`

Những điều cần biết về căn bệnh viêm ruột thừa

Thứ bảy, 23/07/2016 | 07:30 GMT+7

(ĐSPL) – Nếu không nhanh chóng phát hiện ra bệnh viêm ruột thừa để điều trị, ruột thừa có thể bị vỡ, tràn mủ ra khu vực xung quanh đe dọa đến tính mạng.

Viêm ruột thừa là trường hợp cấp cứu ngoại khoa, nếu chậm trễ sẽ để lại những biến chứng khó lường như: viêm ruột thừa hoại tử, viêm phúc mạc ruột thừa hay áp-xe ruột thừa… nguy hiểm đến tính mạng.

Theo báo Sức khỏe & Đời sống, ruột thừa không phải là cơ quan không có chức năng như nhiều người nhầm tưởng. Các nhà khoa học đã xác định rằng ruột thừa là một cơ quan miễn dịch, có chức năng sản sinh ra globulin miễn dịch như IgA; các tổ chức lympho này phát triển mạnh từ 20 - 30 tuổi, sau đó thoái hóa dần. Đến ngoài 60 tuổi thì ruột thừa hầu như xơ teo, không còn các hạch lympho nên làm cho ruột thừa teo nhỏ lại.

Triệu chứng của viêm ruột thừa là: đau bụng quanh rốn. Sau đó chuyển sang hố chậu phải, đau có cảm giác âm ỉ liên tục và tăng dần. Kèm theo đó là sốt nhẹ, buồn nôn, môi khô, lưỡi bẩn, đầy hơi... VnExpress cho biết.

Những điều cần lưu ý về căn bệnh này:

Cơn đau tạm dừng chưa chắc là khỏi bệnh

Đôi khi bệnh nhân nhận thấy cơn đau biến mất và cho là đã khỏi bệnh. Tuy nhiên nó có thể báo hiệu ruột thừa bị vỡ, chất lỏng thấm vào trong ổ bụng gây nhiễm trùng và viêm phúc mạc. Trong trường hợp này, người bệnh cần được phẫu thuật ngay để làm sạch khoang bụng, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng như đã đề cập phía trên, không nên chủ quan kể cả khi thấy khỏe hơn mà cần đi gặp bác sĩ.

Có thể khỏi nhờ kháng sinh

Thông thường, khi viêm ruột thừa, các bác sĩ sẽ cắt bỏ phần ruột thừa. Tuy nhiên, các bác sĩ vừa nghiên cứu phương pháp dùng thuốc kháng sinh để tránh việc sử dụng dao kéo. 

Trên thực tế viêm ruột thừa có hai dạng: Viêm nghiêm trọng đòi hỏi phẫu thuật và một loại nhẹ có thể chữa khỏi bằng thuốc. Loại viêm ruột thừa nhẹ phổ biến hơn, chiếm đến 80% ca bệnh. Chụp CT giúp bác sĩ xác định mức độ viêm ruột thừa để đưa ra cách điều trị thích hợp.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]fVIsEp0fVh[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Những điều cần biết về căn bệnh viêm ruột thừa tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
viêm ruột thừabệnhtính mạngvỡđiều trị

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống