`

Những tác hại của việc nhịn đi vệ sinh

Thứ sáu, 20/11/2015 | 11:52 GMT+7

(ĐSPL) - Nhiều người có thói quen không đi vệ sinh ở các nơi không quen và thường cố nhịn nhưng các chuyên gia gần đây cảnh báo rằng việc này có thể dẫn đến tử vong.
Khi nói đến việc buồn đi vệ sinh, rất nhiều người thích chờ đợi cho đến khi họ ở trong môi trường quen thuộc và thoải mái ở nhà riêng. Nhiều người thậm chí còn cố kiềm chế hàng giờ trước các đòi hỏi tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên việc trì hoãn đại tiện nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều.
Ảnh minh họa.
Các chuyên gia cảnh báo rằng, ngoài việc gây ra những sự khó chịu, khi cố nhịn đại tiện quá lâu thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, những người thường trì hoãn đại tiện có nguy cơ bị rối loạn các cơ điều khiển hoạt động này.
Việc thường cố nhịn đại tiện cũng có thể khiến cho đường ruột bị ảnh hưởng khi một khối lượng chất thải bị tích tụ trong trực tràng dẫn đến bệnh táo bón mãn tính. Nếu không điều trị kịp thời, khúc ruột bị ảnh hưởng đó có thể sẽ phải cắt bỏ hoặc thậm chí khiến người bệnh tử vong.
Chuyên gia Amy Shira Teilet phát biểu trong chương trình Discovery News rằng “Khi ở trên máy bay, bạn có thể sẽ cố nhịn đại tiện thay vì sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay nhưng người ta nói rằng chỉ cần nhịn đại tiện một lần đã là nguy hiểm vì nó tạo điều kiện cho phân tích tụ trong trực tràng. Khi chúng khô đi, chúng sẽ cản trở đường bài tiết của bạn và có thể ảnh hưởng đến một khúc ruột”.
Còn Bác sĩ Kyle D Staller ở khoa Ruột và Dạ dày thuộc Bệnh viện Đa khoa Massachusetts nói rằng những người giữ thói quen nhịn đại tiện có thể bị rối loạn chức năng ở các cơ điều khiển hoạt động đại tiện. Bác sĩ nói: “Việc cố nhịn là rất xấu. Nếu bạn không bài tiết khi bạn cần phải làm như vậy, tất cả độc tố và chất thải vẫn ở trong cơ thể. Chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng lên một khúc ruột của bạn và nếu không được điều trị, nó có thể giết chết bạn”.
Xem thêm video:
[mecloud]UNC7BLvrnS[/mecloud]
Trần Vũ (Theo Mirror)
Bạn đang đọc bài viết Những tác hại của việc nhịn đi vệ sinh tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nhịn đi vệ sinhđại tiệntrực tràngtáo bón
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống