`

Những xét nghiệm bà bầu không nên bỏ qua trong thai kỳ

Chủ nhật, 21/08/2016 | 14:15 GMT+7

(ĐSPL) – Nhờ xét nghiệm, các bác sĩ sẽ xác định được trẻ có mắc khuyết tật hay không, mẹ bầu cần thay đổi chế độ dinh dưỡng thế nào để tránh các bệnh nguy hiểm.

Khi mang thai, mẹ bầu thường lo lắng về sức khỏe của em bé. Để không mắc những sai lầm, ngoài lịch định kỳ khám và siêu âm, những xét nghiệm dưới đây mẹ bầu đừng bỏ qua nhé.

1. Đo độ mờ da gáy

Đây là xét nghiệm quan trọng được thực hiện vào tuần 11 – 13 của thai kỳ.

Kết hợp với tuổi mẹ và xét nghiệm Double test, các bác sĩ sẽ tính toán nguy cơ mắc hội chứng Down sớm trong thai kỳ.

Đa số trường hợp độ mờ da gáy < 3mm thì được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down). Khi độ mờ da gáy dày 3.5-4.4mm có tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21.1% và trong trường hợp ≥ 6.5 mm bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64.5%, báo Khám phá cho biết.

Trong trường hợp độ mờ da gáy >3mm, thì vào tuần lễ 16-18 thai kỳ (có thể từ tuần lễ 15 tới 22) các mẹ bầu sẽ được tiến hành làm xét nghiệm triple test (gồm alpha-fetoprotein, hCG và unconjugated estriol).

2. Triple test

Triple test là loại xét nghiệm máu mẹ được thực hiện từ tuần 16 – 18 của thai kỳ nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Do đó, nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Xét nghiệm này được thực hiện để xác định nguy cơ hội chứng Down, trisomy 18 và các khiếm khuyết ống thần kinh. Với kết quả 1/200 thì nguy cơ trisomy 21 là 60% nếu mẹ dưới 35 tuổi và 75% nếu mẹ trên 35 tuổi. Với kết quả 1/100, nguy cơ thai nhi bị trisomy 18 cao gấp 99-100 so với thai nhi có kết quả thấp hơn. Nhưng không phải các trường hợp nguy cơ cao đều là thai nhi bất thường.

Ngoài kết quả xét nghiệm với máu, các nguy cơ dị tật bào thai còn được định lượng trên các yếu tố như tuổi tác, cân nặng, chứng tiểu đường hoặc những bất thường về gene của người mẹ…

3. Xét nghiệm máu

Đây là xét nghiệm mà mọi bà bầu buộc phải thực hiện trước khi sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Xét nghiệm này để lấy các chỉ số là hemoglobin, hematacrit và số lượng tiểu cầu của thai phụ.

Theo Tri thức trực tuyến, Hemoglobin là một loại protein trong máu cung cấp oxy cho các tế bào, hematacrit là dung tích hồng cầu trong cơ thể. Nếu hemoglobin hoặc hematacrit thấp là dấu hiệu mẹ bầu đang thiếu máu, thiếu sắt, cản trở sự phát triển của thai nhi. Cơ thể phụ nữ mang thai cần lượng sắt tăng gấp đôi người bình thường để mang oxy vào hồng cầu.

Ngoài việc kiểm tra các thành phần tế bào của máu, xét nghiệm máu cũng giúp phát hiện xem thai phụ có bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như HIV/AIDS, giang mai, herpes, viêm gan B, C... hay không.

4. Xét nghiệm nước tiểu

Tương tự xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu là điều các bác sĩ yêu cầu mẹ bầu thực hiện trước khi sinh.

Nó giúp phát hiện các dấu hiệu bệnh tiểu đường trong thai kỳ như dư lượng glucose trong nước tiểu. Bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, nhưng có thể điều chỉnh bằng chế độ dinh dưỡng, vận động thích hợp.

Dư đạm trong nước tiểu có thể là dấu hiệu bị nhiễm trùng, đặc biệt nếu kèm theo các triệu chứng phù hoặc cao huyết áp, mẹ bầu có nguy cơ tiền sản giật cao.

 NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]oWZkn4Do5A[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Những xét nghiệm bà bầu không nên bỏ qua trong thai kỳ tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Xét nghiệmquan trọngbà bầuthai kỳkhuyết tật

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống