`

Phát hiện ca nhiễm Virus Zika mới ở Phú Yên

Thứ năm, 04/08/2016 | 10:06 GMT+7

(ĐSPL) - Viện Pasteur Nha Trang kết luận mẫu máu của bệnh nhân T. ở Phú Yên dương tính với Virus Zika. Ngay lập tức, Sở y tế đã chỉ đạo các đơn vị triển khai giám sát, tiến hành các biện pháp xử lý ổ dịch.

Theo thông tin được Báo tin tức đăng tải, Sở Y tế Phú Yên đang triển khai gấp rút công tác phòng chống vi rút Zika sau khi Viện Pasteur Nha Trang kết luận mẫu máu của bệnh nhân Dương Đình Tình, 27 tuổi, trú ở thôn Tân Hội, huyện miền núi Sơn Hòa dương tính với vi rút Zika.

Trước đó, ngày 27/6, bệnh nhân Tình xuất hiện sốt kèm theo các triệu chứng đau cơ, đau khớp. Đến ngày 30/6, bệnh nhân xuất hiện thêm ban đỏ dạng chấm toàn thân và đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa. Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị sốt xuất huyết nên đã lấy mẫu máu gửi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm. Tuy nhiên, kết quả cho thấy, bệnh nhân âm tính với sốt xuất huyết. Kết quả xét nghiệm Mac-ELISA ngày 12/7 cũng với kết quả âm tính với sốt xuất huyết Dengue. Tuy vậy, mẫu huyết thanh của bệnh nhân khi được Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm thì cho kết quả dương tính với Virus Zika vào ngày 28/7, báo Sức khỏe & Đời sống cho biết.

Ngay sau khi nhận được kết quả đó, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã tiến hành giám sát, khoanh vùng tại nhà bệnh nhân và các hộ dân xung quanh nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng. Được biết, từ ngày 7/7 khi xuất viện về đến ngày 29/7, bệnh nhân không ra khỏi địa bàn thôn.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu máu và nước tiểu của bệnh nhân và những người lân cận để xét nghiệm. Ngoài ra, cơ quan y tế cũng tiến hành tổng vệ sinh, diệt bọ gậy và phun hóa chất tại 154 hộ dân trong vòng bán kính 250m xung quanh nhà bệnh nhân.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, chưa nghi ngờ thêm trường hợp nhiễm virus Zika nào tại khu vực này. Đây là bệnh nhân thứ 3 tại Việt Nam nhiễm Virus Zika. Trước đó, vào tháng 4/2016, Việt Nam đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính với vi rút Zika đầu tiên tại Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
[mecloud]xwetMjzCcI[/mecloud]
Bạn đang đọc bài viết Phát hiện ca nhiễm Virus Zika mới ở Phú Yên tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
c?a hng StarbucksPhú Yênnhiễmdương tínhổ dịch

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống