`

Phụ nữ béo phì uống thuốc tránh thai dễ bị đột quỵ hiếm

Thứ tư, 16/03/2016 | 13:30 GMT+7

(ĐSPL) – Nghiên cứu mới đây cho thấy phụ nữ thừa cân, béo phì uống thuốc tránh thai có nguy cơ cao mắc đột quỵ hiếm.

Theo nghiên cứu mới đây của một trường đại học ở Hà Lan cho thấy, những phụ nữ bị béo phì (chỉ số khối cơ thể lớn hơn 30 lần) có sử dụng thuốc tránh thai sẽ dễ bị chứng huyết khối tĩnh mạch não (CVT), so với những phụ nữ có cân nặng bình thường.

Phụ nữ béo phì uống thuốc tránh thai dễ bị đột quỵ hiếm.

CVT hay tồn tại cục máu đông trong tĩnh mạch não, là một rối loạn hiếm. Tuy nhiên, nó dễ xảy ra ở những bệnh nhân trẻ hơn 40 tuổi và phụ nữ có thai hoặc đang dùng biện pháp tránh thai nội tiết tố.

Ngoài ra, nghiên cứu không cho thấy có mối liên hệ nào giữa béo phì và CVT ở nam giới hoặc phụ nữ không sử dụng thuốc tránh thai.

Nguy cơ mắc bệnh CVT gắn liền với việc sử dụng thuốc tránh thai và căn bệnh béo phì nên có thể làm cho các bác sĩ không muốn hoặc từ chối kê đơn thuốc tránh thai cho những phụ nữ béo phì”, Jonathan M. Coutinho từ Đại học Amsterdam tại Hà Lan cho biết.

Nguy cơ bị CVT cũng tương đương với bệnh huyết khối tĩnh mạch, nhưng các nguyên nhân đặc biệt gây ra nó còn bao gồm cả nhiễm trùng cục bộ và chấn thương đầu.

“Sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể gây tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở động mạch với phụ nữ béo phì”, nhận xét Chirantan Banerjee từ Đại học Nam Carolina.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra trong nghiên cứu công bố trên JAMA Neurology bỏ thuốc ngừa thai có thể sẽ làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, do đó càng tăng thêm cơ hội bị khối u máu liên quan đến thai kỳ.

Vì vậy, việc giáo dục và truyền thông tin cho phụ nữ béo phì là rất cần thiết để họ cảnh giác, thận trọng, với các loại thuốc tránh thai và những sự nguy hiểm khác. “Lúc này, phương pháp tránh thai thay thế không gây nguy cơ tụ máu có thể là đặt vòng tử cung",các nhà nghiên cứu đề nghị.

PHƯƠNG HÀ (Theo Thehealthsite)

Xem thêm video:

 [mecloud]VVlqtfe6KN[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ béo phì uống thuốc tránh thai dễ bị đột quỵ hiếm tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Phụ nữbéo phìtránh thaiđột quỵthuốc tránh thaithừa cân

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống