`

Hy vọng mới với phương pháp điều trị ung thư vú chỉ trong 11 ngày

Thứ bảy, 12/03/2016 | 19:30 GMT+7

(ĐSPL) - Các bác sĩ tìm ra phương pháp mới điều trị ung thư vú khỏi hoàn toàn chỉ trong 11 ngày. Đây là một kết quả đáng kinh ngạc có thể khiến hàng ngàn phụ nữ thoát khỏi hóa trị liệu gian khổ.

Nhóm nghiên cứu tại Anh công bố kết quả trong Hội nghị Ung Thư vú Châu Âu tại Amsterdam cho biết, họ chưa bao giờ thấy bệnh nhân ung thư vú điều trị khỏi bệnh nhanh như vậy.

Một số phụ nữ mắc ung thư vú được đưa đến bệnh viên 23 Anh để điều trị. Đại đã số những người tham gia thử nghiệm, khoảng 87% người, phản hồi về phương pháp mới cho thấy các tế bào ung thư đã ngừng phát triển.

Trong khi đó, nhiều phụ nữ lại cho ra kết quả ấn tượng hơn. 11% người có khối u biến mất hoàn toàn trước sự ngạc nhiên của các bác sĩ phẫu thuật, 17% người còn lại cho thấy khối u đã co lại đáng kể.

Phương pháp điều trị mới đem lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư vú.

Kết quả này có được là do các bác sĩ kết hợp hai loại thuốc ung thư hiện có Tykerb và Herceptin và đưa cho bệnh nhân ngay sau khi họ được chuẩn đoán. Ban đầu, nhóm nghiên cứu của Đại học Manchester và Viện nghiên cứu ung thư ở London chỉ nhằm mục đích đơn giản là thu nhỏ khối u vài ngày trước khi phẫu thuật.

Nhưng khi các bác sĩ phẫu thuật tiến hành loại bỏ chúng thì bất ngờ phát hiện ra các khối u đã hoàn toàn biến mất.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Nigel Bundred, một bác sĩ phẫu thuật ung thư ở Manchester, cho biết: "Các khối u rắn biến mất trong 11 ngày là điều không tưởng. Đây quả là một kết quả dị thường”.

Các chuyên gia cho rằng vì quy mô cuộc thử nghiệm tương đối nhỏ - 257 phụ nữ trog đó có 66 trường hợp điều trị kết hợp, vì vậy, cần thiết phải tiến hành thêm nhiều cuộc thử nghiệm khác trước khi xem xét áp dụng phương pháp điều trị rộng rãi hơn.

Nhưng dù sao, họ vẫn vô cùng phấn khích với kết quả ban đầu.

Herceptin là loại thuốc thường được sử dụng cùng với hóa trị liệu để điều trị căn bệnh này nhưng thường chỉ sau khi phẫu thuật thì ung thư mới tái biến lại.

Tykerb, mà còn được gọi là Lapatinib là một loại thuốc viên sử dụng để điều trị ung thư vú giai đoạn nặng thường sử dụng sau khi các phương pháp khác không còn khả thi và bệnh đã lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Bằng cách kết hợp hai loại thuốc này lúc giai đoạn đầu, các nhà nghiên cứu thấy rằng chúng có thể “diệt trừ” bệnh ngay từ khi xuất hiện.

Các bệnh nhân vẫn cần phải phẫu thuật để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư còn sót lại nhưng các chuyên gia hy vọng họ sẽ không phải điều trị hóa trị sau đó.

Giáo sư Bundred cho biết: “Một giai đoạn phát triển lớn không phải là bất ngờ tìm thấy loại thuốc mới mà là tìm thấy một cách thức mới để sử dụng các loại thuốc. Đây thực sự là một cách mới mẻ”.

Giáo sư Purushotham làm việc tại trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh, tài trợ cho cuộc thử nghiệm, cho biết: “Kết quả này hứa hẹn rằng đây có thể là bước khởi đầu cho việc tìm kiếm một phương pháp mới điều trị ung thư vú dương tính HERS. Điều này có nghĩa là các bệnh nhân ung thư vú có thể tránh được hóa trị sau phẫu thuật và tránh những tác dụng phụ, đem đến cho họ một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

BÍCH PHƯỢNG (Theo Dailymail)

 

Xem thêm video:

[mecloud]kp8Y7GMn2k[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hy vọng mới với phương pháp điều trị ung thư vú chỉ trong 11 ngày tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
ung thưung thư vúchữa trịung thư vúung thưhóa trịđiều trịphẫu thuật

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống