`

Sắp có vắc xin điều trị ung thư tại Việt Nam?

Thứ ba, 23/07/2019 | 16:10 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Các nhà khoa học trường Đại học Y Hà Nội chuẩn bị đưa vắc xin điều trị ung thư từ Nhật Bản về Việt Nam.

Việt Nam sắp có vắc xin điều trị ung thư - Ảnh: Minh họa

Chia sẻ với Tri thức trực tuyến, GS.TS Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng đại học Y Hà Nội cho biết, các nhà khoa học của trường đang chuẩn bị đưa vắc xin trị ung thư từ Nhật Bản về Việt Nam. Theo GS Văn, nhiều người chỉ nghĩ vắc xin có tác dụng phòng bệnh. Tuy nhiên, loại vắc xin này khác ở chỗ dùng để điều trị. Đây là nghiên cứu trọng điểm trong chuỗi các hoạt động nhằm phòng chống bệnh ung thư của đại học Y Hà Nội sắp được triển khai.

Các bác sĩ sẽ lấy kháng nguyên từ chính khối u của bệnh nhân, tách chiết rồi truyền trở lại cho người bệnh giúp tạo ra kháng thể tiêu diệt tế bào ung thư của chính họ.

Tuy nhiên, phương pháp điều trị ung thư bằng vắc xin ở Nhật Bản chưa được PMDA công nhận. Lý giải điều này, GS Tạ Thành Văn cho hay điều đó không có nghĩa phương pháp này không hiệu quả và an toàn. Vì vấn đề bản quyền, một số viện tại Nhật Bản chỉ thực hiện phương pháp này tại viện.

Chia sẻ về loại vắc xin này trên báo Lao Động, GS Văn nói: "Tại Nhật Bản, đã có những bệnh viện đang thực nghiệm trong khuôn khổ của bệnh viện mình và đem lại hiệu quả với một số nhóm bệnh ung thư. Tại các viện đó, khi hội đồng y đức của viện và lãnh đạo thông qua, bệnh nhân có thể sử dụng vắc xin trị ung thư này. Khi về Việt Nam, được Bộ Y tế thông qua, chúng tôi sẽ triển khai".

"Khi về Việt Nam, được Bộ Y tế thông qua, chúng tôi sẽ triển khai", vị giáo sư này nói.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Sắp có vắc xin điều trị ung thư tại Việt Nam? tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
Việt NamNhật Bảnung thưvắc xin trị ung thư
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống