Sở Y tế Cà Mau "rất bất ngờ" trước thông tin phát hiện 300 thi thể thai nhi ở nhà máy rác

Thứ năm, 25/04/2019 | 18:30 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Liên quan đến vụ phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau, đại diện Sở Y tế tỉnh cho biết rất bất ngờ về về con số này.

Trong 7 năm phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn trong rác ở Cà Mau. Ảnh: Tuổi Trẻ 

Chia sẻ trên báo Người Lao Động, ông Tô Hoài Dân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng – thương mại – du lịch Công Lý (Công ty Công Lý), chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác TP Cà Mau, cho biết những lần phát hiện đầu tiên, phía nhà máy có báo chính quyền địa phương nhưng không có lập biên bản sự việc.

"Đâu có ai quy định gì đâu, thấy như thế nên nhà máy mua quan, quách đem ra ngoài đó chôn thôi", ông Dân thông tin.

Ông Nguyễn Hoàng Thám, Giám đốc Nhà máy xử lý rác TP Cà Mau, cho hay những lần đầu khi phát hiện thi thể thai nhi trong lúc phân loại xử lý rác, ông có báo cáo với lãnh đạo công ty và mời lãnh đạo địa phương đến để hỗ trợ việc xử lý. Tuy nhiên, chính quyền địa phương khi vào hiện trường thấy thi thể còn nhỏ, xác định là người ta bỏ đi nên yêu cầu nhà máy chôn cất. "Công ty thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của địa phương, nói chung là vô chỉ đạo giải quyết công việc bằng miệng. Tại vì nhìn thấy tội quá, hơn nữa là tâm linh nên không có làm giấy tờ hay biên bản sự việc", ông Thám lý giải.

Cũng theo ông Thám, những lần đầu có liên hệ xin ý kiến chính quyền địa phương, tuy nhiên, nhiều lần sau các công nhân của nhà máy chỉ xin ý kiến lãnh đạo đơn vị rồi tự tiến hành chôn cất các thi thể xấu số.

Sở Y tế Cà Mau "rất bất ngờ" trước thông tin phát hiện 300 thi thể thai nhi ở nhà máy rác - Ảnh 2Phóng to

Khu vực chôn xác thai nhi. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trước đó, Công ty Công Lý đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau về việc hỗ trợ xử lý tình trạng trên. Theo tờ trình của Công ty Công Lý, từ khi hoạt động (năm 2012) đến nay, nhà máy rác này đã phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi lẫn theo rác tập kết vào nhà máy. Sau đó, nhà máy đã tổ chức chôn cất cho các thai nhi xấu số trên. Song, do quỹ đất của nhà máy đã đầy, không còn chỗ chôn cất. Nếu hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Trước thực tế trên, Công ty Công Lý trình UBND tỉnh xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất thai nhi và kiểm tra đầu nguồn rác để giảm thiểu việc thai nhi tập kết theo nguồn rác thải vào nhà máy.

Chia sẻ với báo chí, sáng 25/4, ông Nguyễn Văn Dũng, quyền Giám đốc Sở Y tế Cà Mau thông tin với báo chí rằng, ông đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, kiểm tra lại thông tin vụ việc.

Ông Dũng cũng cho rằng, mình "rất bất ngờ" về con số thai nhi bị bỏ mà Công ty Công Lý nêu ra. Vì theo ông Dũng, khi các thai nhi được xác nhận đã tử vong, bệnh viện sẽ bàn giao cho gia đình, hồ sơ có người nhà ký đàng hoàng. “Trước mắt, Sở đã rà soát và khẳng định rằng không có chuyện các bệnh viện bỏ thi thể thai nhi theo rác thải. Còn với các phòng khám thì đã nghiêm cấm tuyệt đối rồi", ông Dũng nói.

Trao đổi trên báo Giao Thông, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, UBND tỉnh sẽ tiếp tục có văn bản chỉ đạo toàn diện hơn, cụ thể hơn về nội dung vụ việc nêu trên.

“Vào năm 2013, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại -Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý) đã có tờ trình rồi, sau đó UBND tỉnh cũng đã giao lại cho UBND TP Cà Mau xử lý. Kể từ đó không thấy báo nữa, cho đến nay mới có tờ trình báo lại vụ việc. Tỉnh cũng đã đề nghị UBND TP Cà Mau kiểm tra, rà soát lại vụ việc và sẽ có báo cáo vào ngày 15/5/2019”, ông Thánh nói và cho biết thêm: Hôm nay, UBND tỉnh sẽ tiếp tục có một văn bản chỉ đạo toàn diện hơn về vụ việc.

Thu Hằng (T/h)

Tin tài trợ
Cà Mauxác thai nhiphát hiện 300 xác thai nhixác thai nhi ở bãi rác
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống