`

Sự im lặng có thể giúp não bộ phát triển hơn

Thứ năm, 24/03/2016 | 19:30 GMT+7

(ĐSPL) – Các chuyên gia nghiên cứu cho biết dành 2 giờ im lặng mỗi ngày giúp não bộ tái tạo tế bào mới, cải thiện trí nhớ, cảm xúc và giảm căng thẳng.

Sự im lặng và tiếng ồn có ảnh hưởng nhất định đến não bộ. Ở “môi trường tĩnh” không tiếng động não bộ con người sẽ phát triển các tế bào mới, biệt hóa thành tế bào thần kinh, thúc đẩy khả năng tiếp thu và lưu trữ thông tin.

Im lặng có thể giúp não bộ tái tạo tế bào mới cải thiện trí nhớ và giảm căng thẳng.

Tái tạo tế bào não

Theo tạp chí Cấu trúc và Chức năng của não bộ, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm âm thanh trên não bộ của loài chuột. Từ đó, phát hiện ra rằng những con chuột ở không gian yên lặng ít nhất 2 giờ mỗi ngày tái tạo tế bào mới nhanh hơn. Tế bào mới phát triển ở vùng thùy trung gian trong não bộ,vùng não liên quan đến trí nhớ, cảm giác và nhận thức.

Nhà nghiên cứu Imke Kirste cũng cho biết tế bào mới xuất hiện sẽ biệt hóa thành tế bào thần kinh sau đó nhanh chóng tích hợp vào hệ thống não bộ hỗ trợ quá trình nhận thức và tiếp thu thông tin.

Phát triển khả năng tiếp thu và lưu trữ thông tin

Não bộ có thể tích hợp thông đã tiếp nhận và thông tin bên ngoài thành một “không gian làm việc có ý thức” ngay cả khi con người đang ở trạng thái “nghỉ ngơi”.

Khi không bị phân tâm bởi tiếng ồn hay hoạt động, sự im lặng sẽ giúp não bộ xử lý nhanh các thông tin đã được tiếp nhận. Hơn nữa, trong quá trình im lặng, con người cũng sẽ phát triển được tư duy tưởng tượng và suy nghĩ theo chiều hướng sâu sắc hơn.

Trong khi đó, tiếng ồn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình nhận thức, làm suy giảm trí nhớ và khả năng tập trung của con người.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trẻ em học tập hay sinh sống trong môi trường nhiều tiếng ồn đều phát triển chậm hơn về kĩ năng ngôn ngữ và nhận thức. Vì vậy nên tạo môi trường và không gian yên tĩnh cho trẻ khôi phục và cải thiện những kĩ năng này.

Giảm căng thẳng và mệt mỏi

Dễ dàng nhận thấy rằng tiếng ồn có tác động vật lý đến não bộ của con người, là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng căng thẳng, mệt mỏi. Bởi ngay cả khi đang ngủ chúng ta cũng có thể bị đánh thức bởi tiếng ồn. Tín hiệu sóng âm có ảnh hưởng đến thùy thái dương của não bộ làm ngăn cản quá trình hình thành tế bào phát triển trí nhớ và gây nên tình trạng căng thẳng.

Những người sống trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn thường có nguy cơ mắc các bệnh về stress, căng thẳng và áp lực. Nhưng sự im lặng lại có tác dụng trái ngược hoàn toàn, im lặng giúp não bộ “thư giãn” tốt hơn âm nhạc. Nhờ đó, tình trạng huyết áp và lưu thông máu cũng sẽ ổn định hơn.

NGUYỄN MỴ (Theo Lifehack)

Xem thêm video:

[mecloud]sqRjqWHMXx[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Sự im lặng có thể giúp não bộ phát triển hơn tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
căng thẳngnão bộII-76não bộNga máy bay II-76II-76căng thẳngstressmệt mỏitái tạo tế bào

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống