`

Tại sao nên dậy ngay khi báo thức?

Thứ sáu, 04/11/2016 | 18:00 GMT+7

Dù bạn đã ngủ bao nhiêu thì vẫn có vẻ không bao giờ là đủ. Logic mà nói thì ngủ thêm dăm mười phút sẽ làm bạn có thêm sức lực. Nhưng liệu điều đó có đúng không?

Ngủ “nướng” thêm năm phút có mang lại thêm năng lượng không?

Hoàn toàn không. Theo các chuyên gia, thay vì mang lại cho bạn sự tỉnh táo, việc chợp mắt ngủ thêm sau khi tắt chuông báo thức có thể thực sự làm tăng mệt mỏi và làm bạn cảm thấy buồn ngủ hơn.

Điều này là do thời gian giữa hai lần báo thức là quá ngắn khiến cơ thể không đủ thời gian để trở lại giấc ngủ sâu. Hơn nữa, sự thiếu nề nếp khiến não bối rối về ý nghĩa thực sự của tiếng chuông báo thức và nhầm lẫn nó với đồng hồ sinh học của cơ thể.

Đây là một lý thuyết được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia, bao gồm nhà khoa học hành vi Dan Ariely. Viết trên tờ Wall Street Journal, ông nói "hãy đặt báo thức đúng vào giờ mà bạn phải dậy".

"Vì bạn muốn bắt đầu một ngày vào lúc 7h sáng, bạn có thể bị cám dỗ để đặt báo thức sớm một chút - giả dụ là 6h40 - và tắt chuông một vài lần cho đến 7h hoặc thậm chí là 7h15. Nhưng nếu bạn chọn chiến lược “ngủ nướng” này, cơ thể sẽ không hình thành phản xạ có điều kiện giữa việc nghe tiếng chuông và thức dậy", ông nói thêm.

"Nói chung, cơ thể sẽ làm tốt hơn khi nó có thể sử dụng một quy tắc rõ ràng duy nhất - ra khỏi giường vào lúc có chuông báo thức.

"Khi chúng ta tắt chuông để ngủ thêm, cơ thể nhận được một thông điệp xáo trộn - đôi khi chúng ta nghe tiếng chuông và thức dậy, đôi khi chúng ta nghe chuông và nằm thêm hơn 10 phút, đôi khi chúng ta “nướng” thêm 20 phút nữa, và vân vân".

Việc ngủ lâu hơn một chút có vẻ rất hấp dẫn, nhưng thêm vài phút thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Nếu bạn chưa sẵn sàng để ra khỏi giường thì có lẽ là bạn ngủ chưa đủ, vì thế nên bắt đầu bằng cách đảm bảo bạn sẽ ngủ đủ từ 7 đến 9 tiếng theo như khuyến nghị.

Xem thêm video:

[mecloud]ztHoqvlPKz[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tại sao nên dậy ngay khi báo thức? tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
ngủ nướngbáo thứcđời sốnggia đìnhPhụ nữ
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống