`

Thấy các dấu hiệu này của bệnh ung thư tuyến giáp bạn cần đi gặp bác sỹ ngay

Thứ ba, 08/01/2019 | 11:44 GMT+7

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh hiếm gặp, nó chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng số các loại ung thư. Bệnh nếu được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị thích hợp thì khả năng bệnh nhân có thể hoàn thành xong phác đồ chữa trị và kéo dài thời gian sống là rất cao, lên đến 95%. 

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh thường gặp nhất trong tuyến nội tiết. Bệnh được hình thành khi các tế bào trong tuyến giáp bị biến đổi gen bất thường. Các tế bào này phát triển nhanh, nhân lên đột ngột không thể kiểm soát, từ đó hình thành nên các khối u. 

Ung thư tuyến giáp phát triển một cách âm thầm và có thời gian ủ bệnh dài. Bên cạnh đó, bệnh được đánh giá là loại ung thư dễ điều trị thành công nhất. Bởi vậy chỉ cần lưu ý là có thể phát hiện được bệnh sớm. Từ đó có thể nâng cao được kết quả điều trị bệnh. 

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến giáp

Hiện nay chưa xác định được chính xác nguyên nhân nào gây ra bệnh. Tuy nhiên qua các khảo sát, các chuyên gia cho biết một vài yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư giáp bao gồm: 

- Thường xuyên tiếp xúc với chất phóng xạ gây ra bệnh nhiễm phóng xạ. Phóng xạ là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư giáp ở trẻ em. 

- Di truyền: Theo một số tài liệu nghiên cứu cho thấy có khoảng 3 - 5% người bị ung thư tuyến giáp có bố hoặc mẹ hoặc người nhà đã từng bị ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa xác định được bệnh di truyền theo bộ gen nào. 

- Tuổi tác và thay đổi hormon: Hầu hết những người mắc bệnh nhân ung thư tuyến giáp được phát hiện ở 30 đến 50 tuổi. Trong đó phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với nam. Cao hơn từ 2 đến 4 lần. Bởi sự thay đổi hormon giới tính nữ trong thời kỳ mang thai và mãn kinh làm kích thích sự hình thành bướu giáp, hạch tuyến giáp. Từ đó tạo điều kiện để các tế bào ung thư phát triển. 

- Nguyên nhân khác: thiếu iod, thừa cân, nghiện rượu và thuốc lá...

Các dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến giáp 

Các dấu hiệu của bệnh trong giai đoạn đầu thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác. Tuy nhiên nếu thấy đồng thời từ 2 hay nhiều hơn các dấu hiệu dưới đây thì nên đi đến các cơ sở khám chữa bệnh để được làm các xét nghiệm kiểm tra. Từ đó có thể xác định rõ được bệnh và có biện pháp chữa bệnh kịp thời.

- Đau cổ, đau họng, khó nuốt ngay cả khi uống nước.

- Các hạch bạch huyết bị sưng.

- Xuất hiện và sờ thấy có khối u, cục ở cổ.

- Ho liên tục, thay đổi giọng nói, khàn giọng. 

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp là gì?

Khi bệnh nhân được phát hiện vào giai đoạn sớm phương pháp ưu tiên điều trị bệnh là phẫu thuật. Tùy vào mức độ phát triển của khối u, kích thước, mức độ xâm lấn... sẽ được chỉ định thực hiện loại phẫu thuật nào.

Phẫu thuật là phương pháp chủ yếu được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp.

Các loại phẫu thuật được thực hiện chủ yếu hiện nay là: 

- Cắt thuỳ giáp toàn phần. 

- Cắt giáp quá bán, chừa lại khoảng 2-4 gram mô giáp. 

- Cắt giáp gần toàn phần, chừa lại khoảng 1 gram mô giáp. 

- Cắt giáp toàn phần. 

Tuy nhiên trong một vài trường hợp bệnh nhân sẽ được thực hiện các phương pháp điều trị kết hợp khác như xạ trị hay hóa trị trước và sau khi phẫu thuật nhằm nâng cao kết quả của quá trình điều trị bệnh. 

Ngoài ra nếu phát hiện bệnh vào giai đoạn muộn, thể trạng bệnh nhân yếu không thể phẫu thuật được thì sẽ được chỉ định sử dụng đơn độc hay phối hợp phương pháp xạ trị hoặc hóa trị để điều trị ung thư. 

Tuy nhiên vấn đề chi phí xạ trị và hóa trị hết bao nhiêu và tác dụng phụ cũng được rất nhiều người lo lắng và trở thành gánh nặng của nhiều gia đình, đồng thời cũng làm rút ngắn thời gian sống của bệnh nhân. 

Vì vậy việc quan trọng nhất là mọi người nên chú ý quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn để có thể phát hiện bệnh sớm và không bị ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.

Thế Hưng

Bạn đang đọc bài viết Thấy các dấu hiệu này của bệnh ung thư tuyến giáp bạn cần đi gặp bác sỹ ngay tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ung thư tuyến giápdấu hiệu ung thư tuyến giápchữa ung thư tuyến giáp
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống