`

Thử nghiệm cấy ghép tim từ trái tim lợn thành công, hi vọng mới cho y học

Thứ tư, 06/04/2016 | 17:06 GMT+7

(ĐSPL) – Nhờ công nghệ biến đổi gen tiên tiến, các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công cấy ghép tim khỉ từ trái tim lợn. Đây là phương pháp cấy ghép ngoại lai mới, hi vọng có thể sớm áp dụng với cơ thể người.

Nghiên cứu cấy ghép tim từ trái tim lợn thành công, hy vọng mới cho y học.

Các chuyên gia y học Hoa Kỳ sử dụng trái tim lợn đã được biến đổi gen cấy ghép thử nghiệm lên 5 chú khỉ đầu chó, đồng thời họ cũng tiêm hỗn hợp kháng thể và kháng thuốc làm thay đổi hệ thống miễn dịch nhằm giảm khả năng cơ thể khỉ phán ứng và đào thải bộ phận, tế bào mới.

Sau 2 năm theo dõi và điều trị bằng thuốc đặc biệt, cả 5 chú khỉ đều sống khỏe mạnh. Đây có thể coi là bước thành công đầu tiên trong nghiên cứu cấy ghép ngoại lai.  

Phương pháp cấy ghép bộ phận cơ thể động vật lên cơ thể người (cấy ghép ngoại lai) có tên khoa học là Xenotransplantation được các chuyên gia nghiên cứu từ nhiều năm trước với hi vọng sẽ đáp ứng được sự thiếu hụt nội tạng nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, trái tim lợn đã biến đổi gen có thể được dùng để cấy ghép cho bệnh nhân tim mạch. “Bộ phận được cấy ghép thường từ chối miễn dịch, đây cũng là thách thức lớn nhất trong y học cấy ghép bởi quá trình cấy ghép và điều trị thử nghiệm đã ngăn cản kháng thể và làm rối loạn đông máu, khiến trái tim sau khi ghép ngoại lai chỉ sống được không quá 900 ngày.” Tiến sĩ Muhammad Mohiuddin, giám đốc Viện nghiên cứu y học tim mạch Hoa Kỳ cho biết.

“Tuy nhiên với phương pháp biến đổi gen mới, trái tim lợn đã được biến đổi 3 gen cơ bản vì thế khi cấy vào cơ thể sẽ sản sinh ra các loại proteins ngăn ngừa đông máu và làm cơ quan cấy ghép chấp nhận cơ thể, không kháng cự lại hệ thống miễn dịch.”

“Nghiên cứu cấy ghép trái tim lợn lên cơ thể khỉ thành công là bước đầu để tiến tới cấy ghép lên cơ thể người. Phương pháp cấy ghép này có thể cứu sống hàng ngàn sinh mạng mỗi năm.”

Trái tim cấy vào khỉ đầu chó vẫn đập khỏe mạnh trong 945 ngày (mẫu mô tim ảnh).


Tiến sĩ Mohiuddin cũng cho biết thêm việc phác thảo đồ họa điều trị thử nghiệm cũng là một bước quan trọng nâng cao khả năng an toàn trong quá trình phẫu thuật.

Cơ quan động vật được cấy ghép sẽ bị hệ thống miễn dịch ở cơ thể người ngăn cản. Nhưng bằng cách biến đổi gen các nhà khoa học tin rằng việc cấy ghép ngoại lai sẽ thành công và trở thành bước đột phá mới trong sinh học tế bào gốc và gen. Công nghệ biến đổi gen tiên tiến này cũng có thể thay đổi AND trong phôi lợn hay cừu để hình thành mô cụ thể.

 NGUYỄN MỴ (Theo Daily Mail)

Xem thêm video:

[mecloud]Nb1982PgAk[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Thử nghiệm cấy ghép tim từ trái tim lợn thành công, hi vọng mới cho y học tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
cấy ghéptai nạn thảm khốcphẫu thuậtcấy ghépy họcluật đường sắtphẫu thuậtnuôi đỉa

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống