`

Thực hư ‘giếng Thạch Sanh’ hết lại đầy, chữa được... bách bệnh

Chủ nhật, 11/09/2016 | 15:00 GMT+7

(ĐSPL) - Giếng Truông còn có tên gọi khác là “giếng Thạch Sanh”, vốn nổi tiếng ở vùng Tam Quan vì mỗi lần múc cạn giếng, sau 10 đến 15 phút, nước lại đầy. Thời gian gần đây, xuất hiện thông tin chỉ cần đến giếng này thành tâm khấn vái, rồi múc nước giếng đem về uống sẽ chữa được bách bệnh. PV báo ĐS&PL đã vào cuộc tìm hiểu thực hư...

Mục sở thị

Từ ngã tư thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, xuôi về hướng Đông, theo con đường bê tông rợp mát bóng dừa, đi chừng hơn trăm mét là đến giếng Truông tại thôn Tân Thành (xã Tam Quan Bắc). Mới 7h sáng, tiếng trò chuyện, cười đùa của những người đi lấy nước ở giếng Truông, làm xao động một góc làng.

Giếng Truông.

Thoăn thoắt thả dây gàu xuống giếng múc nước, Nguyễn Thị Phải (45 tuổi, ngụ thôn Tân Thành) chia sẻ: “Mấy tháng nay, nắng hạn khốc liệt kéo dài. Đến giờ, các giếng đào trong thôn chúng tôi đã trơ đáy. Mặc dù nhiều bà con đã tất bật thuê công nạo vét nhưng vẫn không làm sao có đủ nước mà dùng. May quá, có giếng Truông...”.

Giếng Truông có hình tròn, rộng 1,2m, sâu 6m, nằm dưới rừng dừa râm mát. Trước kia, giếng Truông được làm bằng đá tổ ong, cách đây mấy chục năm người dân trong thôn đã góp tiền tu bổ lại và xây tường bao quanh để bảo vệ.

Theo gia phả họ Bành, ở thôn Tân Thành, giếng Truông được xây dựng vào cuối đời chúa Nguyễn Phúc Chú (1725-1734) đến đầu đời Nguyễn Phúc Ánh (1780-1819). Sách Đại Nam Nhất Thống Chí gọi giếng Truông là Bành gia tỉnh (Giếng họ Bành).

Bà Lê Thị Lam kể chuyện với PV.

Bà Lê Thị Lam (76 tuổi), con dâu trong dòng họ Bành, nhà gần giếng Truông cho PV biết: “Giếng Truông nằm trong vườn của dòng họ Bành. Cụ tổ Bành Đình Thanh lập nghiệp ở vùng Kim Bồng (nay là khu vực xã Tam Quan Bắc) tính đến nay đã hơn 300 năm. Chính cụ Bành Đình Thanh là người đã tìm ra mạch nước và cho đào chiếc giếng quý giá này”.

Đang ngồi lựa lá dừa dô nhưng khi nghe chúng tôi hỏi chuyện về giếng Truông, bà Lam hào hứng kể: “Giếng Truông có nguồn nước dồi dào, tinh khiết và rất ngọt. Buổi trưa hè, uống một gáo nước lạnh từ giếng Truông, nghe ngọt lòng, mát dạ... Có một điều kỳ lạ, trong khi nước ở giếng Truông dồi dào và ngọt thì các giếng trong vùng đều bị nhiễm mặn, nhiễm phèn bởi vùng đất này gần biển”.

Đưa PV đi xem giếng của gia đình, ba Lam nói: “Không chỉ các giếng ở xa đâu, mà giếng của các nhà gần giếng Truông đều không có mạch nước ngon như vậy. Nhà tôi cách giếng Truông có một cái nhà, mà đào 2 cái giếng rồi đều bị nhiễm phèn hết. Kỳ lạ thiệt đó”.

Trong quá trình tìm hiểu về giếng Truông, PV còn được nghe những bậc cao niên, những người phụ nữ chuyên đi đổi nước giếng Truông kể nhiều câu chuyện rất thú vị. Bà Phạm Thị Xí (51 tuổi, ngụ thôn Tân Thành), có thâm niên hơn 30 năm trong nghề đổi nước giếng Truông (lấy nước về đổi cho người khác để lấy tiền, lấy cá) cung cấp thêm thông tin, giếng Truông còn có tên gọi khác là “giếng Thạch Sanh”. Mực nước trong giếng không có nhiều, bao giờ cũng nhìn thấy đáy, nhưng kỳ lạ là múc hết nước trong giếng, đợi tầm 10 đến 15 phút sau, mực nước trở lại như cũ.

“Tầm 6 đến 8h sáng là người dân ra múc nước nhiều lắm nhưng múc hết thì nó lại đầy, như nồi cơm trong truyện Thạch Sanh vậy. Nhờ vậy mà ngày nắng nóng bà con ở đây không bao giờ thiếu nước. Còn những người đi đổi nước như cô thì không sợ thất nghiệp”, bà Xí bộc bạch.

Chỉ là lời đồn

Theo thời gian, những câu chuyện linh thiêng không nguồn gốc về giếng Truông cũng lần lượt ra đời. Vì những việc kỳ lạ xung quanh giếng Truông nên người dân cho rằng, giếng này là "giếng tiên", nước ở giếng là "nước thần", nên họ rất quý nguồn nước. Bà Lê Thị Lam bày tỏ, mỗi lần cúng ông bà tổ tiên, cúng cơm mới (PV - sau khi gặt lúa xong), cúng tất niên... người dân đều đến lấy nước ở giếng Truông về nấu, rồi đặt lên bàn để cúng. ““Nước thần” nên cúng dâng lên ông bà, các vị thần họ sẽ phù hộ cho gia đình đó được bình yên, ăn nên làm ra. Những ngư dân ở dưới thôn Thiện Chánh 1, Thiện Chánh 2 (xã Tam Quan Bắc), rồi các xã biển trong huyện Hoài Nhơn cũng lên đây lấy nước này về cúng thuyền để được thuận buồm xuôi gió nữa đấy”, bà Lam tiết lộ.

Thời gian gần đây, lại xuất hiện thông tin, nước ở giếng Truông có thể chữa được bách bệnh. Chỉ cần lấy nước ở giếng, đem về nấu uống hàng ngày có thể chữa được bệnh. Nói đến công dụng “thần kỳ” của nước giếng Truông, bà Lam hồ hởi: “Hồi con trai tôi còn nhỏ, mỗi lần nó bị cảm, ho tôi dẫn nó đến giếng Truông xin nước, về nấu cho nó uống, ngày hôm sau là khỏi bệnh. Sau khi nó bớt, tôi mua ít bánh, trái cây đến cúng. Sau này, các cháu nội, ngoại của tôi bị cảm, sốt tôi đều làm vậy. Hiệu quả lắm”(?!).

Theo lời bà Lam, cách đây mấy chục năm có chàng thanh niên khoảng 20 tuổi ở huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) trong một lần đi rừng không may bị rắn cắn nhưng thuốc thang mấy ngày vẫn không khỏi, mặt ngày càng tái nhợt. Sau đó, nghe những thông tin kỳ lạ xung quanh giếng Truông, người thân anh ta đến xin nước giếng Truông về trị bệnh. Khoảng 5 ngày sau, chàng thanh niên đến khoe là đã khỏi bệnh và khỏe mạnh bình thường, có thể đi rừng trở lại. Từ đó, người dân ở đây mới cho rằng, nước ở giếng  Truông có thể chữa được bách bệnh (?!).

Bà Phạm Thị Xí đang lấy nước tại giếng Truông.

Nói đoạn, bà Lam nhiệt tình hướng dẫn chúng tôi cách xin nước: “Nếu muốn xin nước về uống chữa bệnh, cháu chỉ cần mang một bình nhựa, đến trình bày rõ tên tuổi, cháu bị bệnh gì, rồi nói là “mong giếng ban nước giúp con chữa bệnh”, rồi lấy cái gàu múc nước, đem về nấu uống sẽ hiệu quả lắm. Nếu cháu ở xa thì đem cái can to mà lấy về để dành uống”.

Là một người thường xuyên có mặt tại giếng Truông, bà Phạm Thị Xí nói: “Một ngày, có không biết bao nhiêu người đến đây xin nước về chữa bệnh, Bình Định, rồi Quảng Ngãi, Gia Lai...”. Bà Xí chia sẻ: “Cô bị bệnh viêm xoang từ lúc chưa có chồng, nhưng nhờ thành tâm xin nước ở giếng Truông về nấu uống mà cô chữa được bệnh đó”. Chúng tôi thắc mắc, “cô đã đi tái khám lại chưa?”, bà Xí nói: “Lúc đầu cô cũng đâu có đi khám, trời lạnh là hay chảy nước mũi thì bị bệnh viêm xoang chứ là gì nữa. Từ ngày xin nước về uống không thấy bị nữa là hết bệnh rồi. Cần gì đi khám cho tốn tiền”!

Một người dân ở thôn Tân Thành nói với PV: “Tôi đã sống 70 năm ở nơi này. Giếng Truông có nguồn nước rất tốt nhưng chuyện chữa bệnh là do những người tự nghĩ ra. Nó không có cơ sở khoa học, các cháu đừng tin”.

Là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho người dân

Ông Trương Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quan Bắc khẳng định: “Giá trị của giếng Truông không chỉ đơn thuần ở tính lịch sử lâu đời, mà cơ bản là mạch nước dồi dào, tinh khiết và rất ngọt, trong khi tất cả các giếng trong vùng đều phần nào bị nhiễm mặn bởi ở gần biển. Vì vậy, nước giếng Truông có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho cả ngàn hộ dân trên địa bàn 3 xã liền kề. Còn những chuyện nước giếng chữa được bách bệnh, hay đem nước này về cúng sẽ được phù hộ chỉ là tin đồn thôi”.

DƯƠNG KHA 

Bạn đang đọc bài viết Thực hư ‘giếng Thạch Sanh’ hết lại đầy, chữa được... bách bệnh tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
các cách giảm mỡ bụng tuổi dậy thìcách giảm mỡ bụng ở tuổi dậy thìtriệt phá động ma túyđộng trá hình karaokemưu sinhchữa bách bệnhlinh thiêngnước thầntrị bệnhsức khỏe

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống