`

Tiết lộ lý do khiến mọi người đều giảm cân khi già đi

Chủ nhật, 07/08/2016 | 15:25 GMT+7

(ĐSPL) – Các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy lý do khiến những người già thường không muốn ăn làm cho trọng lượng sụt giảm.

Chúng ta thường thấy những người già ăn ít hơn rất nhiều so với giới trẻ dù họ vẫn khỏe mạnh, minh mẫn và làm công việc nhẹ nhàng. Cho đến nay, nhìn thấy những người già có thân hình gầy guộc, làn da nhăn nheo chúng ta cũng cảm thấy như là điều bình thường trong cuộc sống.

Vậy nhưng, có khi nào bạn tự hỏi, tại sao mọi người già đều gầy hơn rất nhiều so với khi còn trẻ?

Trong một nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học từ Đại học Plymouth khi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi đó đã tìm thấy nồng độ của một loại hormone trong cơ thể người già cao hơn so với họ khi còn trẻ, nó có tên là peptide YY.

Họ đã chỉ ra rằng, những người trên 80 tuổi sản xuất lượng hormone này rất nhiều khiến họ không cảm thấy đói. Do vậy, những người già không có cảm giác ngon miệng, thèm ăn. Đây được coi là đáp án hợp lý cho “chứng biếng ăn tuổi già”, lý do khiến những người trên 80 nhanh chóng bị giảm cân.

Những người già thường chán ăn khiến thân hình gầy guộc.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học theo dõi nồng độ hormone của 6 phụ nữ khỏe mạnh 80 tuổi sau khi ăn sáng. Nồng độ PYY và ghrelin của họ được đo thường xuyên trong 3 giờ.

Các chỉ số này dùng để so sánh với những người khỏe mạnh trong độ tuổi: 20 – 39, 40 – 59 và 60 – 79 tuổi.

Trưởng nhóm nghiên cứu, bà Mary Hickson, Đại học Plymouth, cho biết: “Khi già đi, mọi người thường bị chán ăn. Lâu ngày dẫn đến thiếu dinh dưỡng. Chúng tôi chưa biết cách kiểm soát sự chán ăn này để thay đổi quá trình lão hóa. Nghiên cứu này là một khởi đầu quan trọng và đầy hứa hẹn”.

“Nếu các nghiên cứu sâu hơn có nhiều tình nguyện viên tham gia hơn, chúng tôi sẽ có kết quả chính xác hơn. Nếu đúng việc chán ăn này xuất phát từ PYY, chúng tôi sẽ tìm cách giải quyết sự mất cân bằng này. Hy vọng, sẽ chiến đấu được căn bệnh biếng ăn của tuổi già và đẩy lùi quá trình lão hóa”, bà Mary Hickson chia sẻ.

Trong khi đó, giới trẻ lại luôn coi ăn uống là sở thích.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng tìm hiểu sự thay đổi nồng độ hormone này ở giới trẻ để chắc chắn hơn về những kết luận này. Đặc biệt, sẽ có những tìm hiểu kỹ hơn về những người trẻ cùng mắc chứng biếng ăn làm một cơ sở so sánh.

Hiện nay, khoa học phát triển khiến nhiều người muốn được trẻ lâu, sống khỏe. Những bước tiến trong nghiên cứu này khiến họ thêm hy vọng để đẩy lùi tuổi già, tăng thêm sức khỏe để sum vầy cùng con cháu và người thân.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng khuyên những người bước vào độ tuổi này nên ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Tập thể dục điều độ, nhẹ nhàng cũng là cách hiệu quả để họ cải thiện sức khỏe và đẩy lùi quá trình lão hóa.

 NGỌC BÉ (Theo Daily Mail)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
[mecloud]t1RqI0qG5z[/mecloud]
Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ lý do khiến mọi người đều giảm cân khi già đi tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lý domọi ngườigiảm cângiàtrọng lượngnghiên cứu

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống