`

Ung thư vú giai đoạn cuối không phải không có thuốc chữa

Thứ tư, 16/03/2016 | 20:03 GMT+7

(ĐSPL) - Bằng cách sử dụng công nghệ nano, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một phương thuốc trị ung thư đối với các tế bào khối u có khả năng kháng điều trị.

Trong các thử nghiệm trên chuột, liệu pháp ung thư mới sử dụng công nghệ nano có thể chữa khỏi bệnh ung thứ vú giai đoạn cuối. Nghiên cứu đáng kinh ngạc này làm lóe lên hy vọng chữa bệnh bằng các loại thuốc đặc biệt giúp các cơ quan quan trọng kích hoạt tế bào đề kháng phòng thủ.

Thử nghiệm được thực hiện trên những con chuột bị ung thứ vú giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã lây lan đến phổi, một nửa số chuột thí nghiệm được chữa khỏi bệnh trong ít nhất 8 tháng – tương đương với 24 năm ở người.

Các nhà khoa học cho rằng, khi những ảnh hưởng này chuyển giao cho con người, nó sẽ là một bước đột phá quan trọng đối với bệnh ung thư di căn, giai đoạn bệnh lây lan từ vú sang các bộ phận khác của cơ thể.

Nghiên cứu này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các chuyên gia phát hiện ra một phương pháp điều trị ung thư vú “thần kỳ” giúp loại bỏ hẳn khối u chỉ trong vòng 11 ngày.

Hình ảnh tế bào ung thư vú. Ảnh Alamy, File.

Mauro Ferrari, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Methodist ở Houston ở Texas, cho biết các thử nghiệm lâm sàng trên người đầu tiên sớm nhất sẽ bắt đầu vào năm tới. Tuy nhiên, các chuyên gia Anh cảnh báo rằng các nhà khoa học cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu khác nữa.

Baroness Delyth Morgan của Viện ung thư vú Now nói với Daily Mail: “Trong khi kết quả thử nghiệm ở chuột đầy hứa hẹn nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước để biết rằng liệu phương pháp này có thể điều trị hiệu quả cho phụ nữ hay không”.

Tiến sĩ Ferrari và các đồng nghiệp đã sử dụng một loại thuốc hóa trị liệu tiêu chuẩn gọi là doxorubicin và hấp thụ nó vào trong một chiếc đĩa hiển vi làm bằng silicon nhằm “cải trang” thuốc khỏi các tế bào ung thư.

Khi đã xâm nhập vào bên trong các tế bào khối u, đĩa silicon này sẽ nổ tung ra và giải phóng thuốc.

Viết trên tạp chí Nature Biotechnology, Tiến sĩ Ferrari cho biết ông đã cố gắng thử nghiệm liệu pháp này với ung thư vú nhưng ông hy vọng rằng nó sẽ có thể chống lại các loại ung thư khác.

BÍCH PHƯỢNG (Theo Telegraph)

 Xem thêm video:

[mecloud]XA9ETRV8NN[/mecloud]

 


Bạn đang đọc bài viết Ung thư vú giai đoạn cuối không phải không có thuốc chữa tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ung thư vúung thưthuốcung thư vúung thưliệu phápchữa trịthuốc

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống