`

Trẻ sinh non dễ bị loạn thần kinh và sống khép kín

Thứ tư, 29/07/2015 | 10:51 GMT+7

(ĐSPL) - Các chuyên gia tại Anh mới đây cho biết, trẻ sinh non có nguy cơ cao bị loạn thần kinh và trở thành một người sống khép kín.

Đây là kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi những chuyên gia tại các trường đại học Warwick, Oxford và Brighton, nước Anh. Nghiên cứu này đã kiểm tra hồ sơ y tế của 400 trẻ em sinh ra tại miền nam nước Đức trong những năm 1985 -1986.

Theo đó, trẻ em sinh ra với số cân rất thấp hoặc sinh trước 5 tuần so với dự kiến thì có nhiều khả năng trở thành một người hướng nội, sợ rủi ro và dễ bị kích động trong cuộc sống sau này. Các nhà khoa học cho biết trẻ sinh non có nguy cơ phát triển thành người lớn bị loạn thần kinh và gặp khó khăn trong các mối quan hệ cũng như sự nghiệp sau này khi chúng lớn lên.

Kết quả nghiên cứu khoa học đã được công bố tại một tạp chí y học về trẻ em. Trong số 400 trẻ em được nghiên cứu, một nửa là số trẻ được sinh ra trước 32 tuần tuổi hoặc là có trọng lượng sinh ra rất thấp dưới 1,5 kg. Trong khi đó nửa còn lại sinh ra đúng thời gian và có trọng lượng trung bình.

Ở tuổi 26, tất cả 400 người trong diện nghiên cứu sẽ được các chuyên gia xem xét và đánh giá về tính cách của họ. Nhóm nghiên cứu thấy rằng, những người từng sinh non hoặc nhẹ cân khi sinh ra có nhiều khả năng sống nội tâm, dễ bị loạn thần kinh, thường xuyên căng thẳng, lo lắng và cảnh giác với những trải nghiệm mới.

Trẻ sinh non hoặc nhẹ cân khi lớn lên thường hướng nội, dễ căng thẳng, lo lắng.

Theo các nhà nghiên cứu, những tính cách kể trên có liên quan đến bệnh tự kỷ. Họ mô tả nhóm người này là “rối loạn nhân cách xã hội” hay là một người thường lo lắng, ít tham gia hoạt động xã hội, ít quan tâm đến việc chấp nhận rủi ro và hạn chế việc giao tiếp bên ngoài.

Giáp sư tâm lý học Warwick Dieter Wolke, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết những trẻ em thường tiếp xúc với những áp lực đáng kể trong quá trình chăm sóc tích cực hồi còn sơ sinh, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não và thích ứng với xã hội bên ngoài khi trưởng thành.

Vấn đề này cũng liên quan đến việc nhiều cha mẹ có thái độ bảo vệ quá mức khi con cái họ bị bệnh nặng. Nhóm nghiên cứu cho biết: “Những trẻ em sinh non thường nhận được nhiều sự quan tâm của cha mẹ. Do đó, khi trưởng thành, họ có xu hướng phụ thuộc vào sự bảo vệ, chăm sóc của cha mẹ và ít khi chấp nhận được những rủi ro trong cuộc sống sau này”. 

Hải Nam (Theo Daily Mail)

Xem thêm video: Bé con 3 tháng tuổi nói I love you cực dễ thương

[mecloud]O6ajEFHtFb[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Trẻ sinh non dễ bị loạn thần kinh và sống khép kín tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sinh noncăn thẳngtrưởng thànhrủi ro
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống