Tuyệt chiêu phân biệt giò chả chứa hàn the không phải ai cũng biết

Thứ sáu, 17/05/2019 | 11:32 GMT+7

Giò chả vốn là món ăn yêu thích của nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ. Tuy nhiên, nếu thiếu hiểu biết, chị em vẫn có thể mua phải giò chứa nhiều hàn the không tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là một số điểm giúp chị em nhận biết rõ ràng giò chả ngon và giò chả chứa hàn the.

Dựa vào vị thơm ngon của giò

Chị em hãy nhớ, giò ngon khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, không dai giòn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở.

Còn giò chứa hàn the thường bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt. Nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

Dựa vào kích thước, hình dáng

Trên thực tế, giò chứa hàn the thường có mặt láng, mịn. Nguyên nhân là do giò đã bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.

Còn giò ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt. Bởi giò được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền, thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò, không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò.

Tuyệt chiêu phân biệt giò chả chứa hàn the không phải ai cũng biết - Ảnh 1Phóng to

Giò chả chứa hàn the thương có mùi thơm nồng: Ảnh: internet.

Dựa vào mùi thơm của giò

Giò chứa hàn the thường có mùi thơm nồng, thơm sực thì nên thận trọng bởi đó là loại giò đã được pha cùng hàn the. Ngoài ra, nếu thấy một cây giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì nên bỏ qua ngay lập tức.

Nếu giò ngon sẽ có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi của lá gói. 

Phân biệt bằng giấy nghệ

Chị em có thể dùng giấy nghệ ốp vào bề mặt giò, nếu giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang màu cam hoặc đỏ tức là giò chả đó có chứa hàn the.

Hướng dẫn làm giấy nghệ: Giã nhỏ nghệ, ngâm trong cồn từ 3-4 giờ, sau đó gạn lấy dung dịch nghệ. Tiếp đến ngâm giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1 giờ. Sau đó, vớt ra để se mặt và ngâm tiếp giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1-2 giờ rồi vớt ra phơi khô trong gió. Cắt nhỏ thành từng miếng (1,5-2cm) đựng trong hộp kín dùng dần.

Minh Anh (t/h)

Flipboard
Giò chả chứa hàn thesức khoẻgia đình
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống