`

Ứng dụng “hồi sinh” người đã mất nhờ “trí thông minh” nhân tạo

Thứ năm, 13/10/2016 | 10:30 GMT+7

(ĐSPL) – Dư luận đang có cuộc tranh luận về một công nghệ mới nổi cho phép chúng ta có thể tương tác, nói chuyện với người đã mất thông qua “trí thông minh” nhân tạo.

Eugenia Kuyda, nữ lập trình viên người Nga, đồng sáng lập và là CEO của công ty startup về trí thông minh nhân tạo Luka mới đây đã phải chứng kiến sự ra đi của người bạn thân Roman Mazurenko vào tháng 11 năm ngoái sau một tai nạn giao thông.

Không thể đối mặt với cái chết của người bạn thân, nữ lập trình viên ở Nga đã tìm cách "hồi sinh" bạn mình bằng cách tạo ra một chatbox có thể nói chuyện như với bạn mình, dựa trên những đặc điểm và tính cách của người bạn này.

Theo đó, trong App Store, Luka được miêu tả là "một sứ giả mới với chatbot AI-powered có thể giúp bạn tìm những hình ảnh GIF và video hài hước, lập kế hoạch cùng nhau, chọn địa điểm ăn uống, chơi trò chơi…”.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả những gì Luka có thể làm.

Chỉ ba tháng sau cái chết của người bạn thân nhất của cô, Kuyda gửi tin nhắn văn bản đầu tiên. Và vào ngày 24/5, Roman xây dựng hẳn một mô hình đối thoại dựa trên bộ dữ liệu trên mạng nơ ron nhân tạo dành cho bất kỳ ai sử dụng Luka. Sau đó cô đưa vào tất cả tin nhắn, ảnh chụp và các bài báo về Roman.

Công nghệ này cho phép người dùng cảm thấy như thể họ đang giao tiếp với người chết. Những ai muốn trò chuyện với Roman có thể tải về ứng dụng Luka trên iPhone. Mọi người có thể nói chuyện với Roman về cuộc sống thường ngày hay chỉ trò chuyện như bình thường và sẽ nhận được câu trả lời y như Roman vẫn còn sống vậy.

Bạn bè, người thân và cả người xa lạ đã dùng ứng dụng chat này cho biết câu trả lời mà họ nhận được rất tự nhiên như thể họ đang nói chuyện với người sống vậy. Tuy nhiên, điều này càng làm cho 'anh ấy' thành đề tài gây nhiều tranh cãi.

Trong khi chương trình tưởng niệm này có thể mang lại sự thoải mái cho một số người, thì những người khác lại cho rằng điều này thật kỳ quái và chỉ thường thấy trong khoa học viễn tưởng - đặc biệt là trong một tập phim của series Black Mirror, trong đó một nhân vật tên là Martha cũng tương tác với người chồng quá cố qua một thiết bị lưu trữ.

Ứng dụng chatbot đã nhận được rất nhiều những thông tin phản hồi từ những người trong cuộc sống, cả tích cực và tiêu cực. Nhưng tác giả vẫn dùng ứng dụng trò chuyện này để làm vơi nỗi đau. “Những tin nhắn đều là tình yêu hoặc để nói với anh ấy những điều mọi người vẫn chưa kịp nói ra. Cho dù đó không phải là một con người thật sự," cô tâm sự.

Trong một bài viết trên trang Facebook vào ngày 24/5, để giới thiệu chatbot cho người dùng Luka, Kuyda đã viết: "Nó vẫn là một cái bóng của một người - nhưng điều đó là không thể chỉ một năm trước đây, và trong tương lai rất gần, chúng tôi sẽ có thể làm nhiều hơn".

PHƯƠNG HÀ (Theo Daily Mail)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

 [mecloud]CZkMstpE25[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Ứng dụng “hồi sinh” người đã mất nhờ “trí thông minh” nhân tạo tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ứng dụnghồi sinhngười đã mấttrí thông minhnhân tạonói chuyện

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống