`

Ung thư tinh hoàn không còn nguy hiểm nếu được phát hiện sớm

Thứ hai, 14/01/2019 | 12:52 GMT+7

Trong những năm gần đây, số người mắc bệnh ung thư tinh hoàn ngày càng một gia tăng. Tuy nhiên, các quý ông cũng không nên lo lắng quá bởi bệnh này đang được hưởng những thành tựu của nền y học thế giới.

Ung thư tinh hoàn không phổ biến như những loại ung thư khác, nhưng nó đang có xu hướng trẻ hóa. Đa số những người mắc bệnh này chủ yếu trong lứa tuổi từ 20 đến 35. Trung bình cứ có khoảng 6 ca/ 100.000 người dân.

Hiện nay chưa chứng minh được rõ nguyên nhân nào dẫn đến ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên qua những khảo sát cho thấy một vài yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư tinh hoàn như: teo tinh hoàn, rối loạn nội tiết, tinh hoàn lạc vị trí, tinh hoàn chấn thương, tiền sử gia đình,...


Ung thư tinh hoàn đang có xu hướng trẻ hóa và tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng cao

Làm thế nào để phát hiện được ra bệnh sớm?

Việc phát hiện ra bệnh ung thư tinh hoàn khó khăn. Tuy nhiên chỉ cần cẩn thận quan sát sức khỏe một chút là có thể phát hiện được bệnh.

Khi thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường thì hãy nghi ngờ mình có nguy cơ bị ung thư. Chẳng hạn:

- Cảm thấy nặng bìu, đau tinh hoàn

- Đau vùng thắt lưng, vùng bụng, vùng háng,..

- Cơ thể mệt mỏi

- Bìu bị sưng và có cục

- Kích thước tinh hoàn thay đổi

Tuy nhiên bạn cũng có thể tự kiểm tra tinh hoàn khi thấy thuận lợi, thời điểm thích hợp nhất là khi đi tắm. Cần chú ý khi kiểm tra thấy những dấu hiệu dưới đây:

- Kiểm tra xem tinh hoàn có sưng lên so với bình thường không

- Dùng tay nắn nhẹ tinh hoàn xem có cảm thấy có dấu hiệu bất thường như đau, có cục. Những cục này chỉ nhỏ như hạt đậu hoặc hạt gạo.

- Kiểm tra từng tinh hoàn một. Dùng hai tay nhẹ nhàng lăn mỗi tinh hoàn bạn sẽ cảm nhận được ống chứa tinh dịch. Khi chạm vào ống chứa tinh dịch sẽ cảm thấy mềm. khi ấn thấy hơi đau. Ống này được nằm ở trên đỉnh mỗi tinh hoàn, nếu nó hơi u lên là bình thường.

Ngoài ra cũng còn một cách biết được chính xác bạn có bị ung thư tinh hoàn không đó là nếu thấy những triệu chứng của tinh hoàn khác thường. Hãy đến gặp bác sỹ để được khám và làm các xét nghiệm để có thể xác định được bệnh. Một vài xét nghiệm máu mà bệnh nhân sẽ được thực hiện như: Alpha-phoeto-proteine và nội tiết tố Gonadotrophique chorionique (HCG). Từ những kết quả của các xét nghiệm này bác sỹ sẽ có thể chẩn đoán được chính xác bệnh.

Vậy các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn là gì?

Nếu được phát hiện sớm khi các tế bào ung thư chưa lây lan đến các cơ quan khác trong cơ thể. Lúc này sẽ được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Với phương pháp điều trị này sẽ đem đến hiệu quả điều trị cao lên. Đồng thời cũng ít ảnh hưởng đến thời gian bệnh nhân ung thư tinh hoàn sống được bao lâu.

Nhưng nếu được phát hiện vào giai đoạn muộn hơn khi các tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan đến một vài bộ phận khác của cơ thể như: ruột, bàng quang,... thì biện pháp được ưu tiên chỉ định để điều trị là phương pháp hóa trị. Tuy nhiên cũng tùy vào mỗi bệnh nhân sẽ có phác đồ điều trị riêng để phù hợp với sự đáp ứng thuốc của cơ thể.

Trong một vài trường hợp sức khỏe của bệnh nhân khỏe mạnh, sau khi điều trị bằng hóa chất xong, cũng có thể được chỉ định phẫu thuật hay xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn xót lại.

Đa số bệnh nhân ung thư tinh tinh hoàn được phát hiện sớm cùng với có biện pháp điều trị thích hợp sẽ có hiệu quả điều trị rất cao. Vì vậy việc bệnh nhân tự khám và kiểm tra sức khỏe thường xuyên luôn được các bác sỹ và chuyên gia khuyến khích.

Phạm Hưng

Bạn đang đọc bài viết Ung thư tinh hoàn không còn nguy hiểm nếu được phát hiện sớm tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ung thưung thư tinh hoànbệnh ung thư
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống