`

Uống ít nhất 2 cốc cà phê mỗi ngày, bệnh nhân ung thư gan nhận kết quả bất ngờ

Thứ hai, 24/08/2020 | 22:34 GMT+7

Nghiên cứu cho thấy, nếu uống 2-3 cốc cà phê mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ khởi phát ung thư gan xuống 38% và giảm nguy cơ tử vong bởi căn bệnh này xuống 46%.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Úc đã chứng minh việc uống cà phê với lượng vừa phải hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, một trong số đó là giảm nguy cơ khởi phát ung thư gan.

“Nghiên cứu trước đây của chúng tôi đã đi đến kết quả: Uống 2-3 cốc cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ khởi phát ung thư gan xuống 38% và giảm nguy cơ tử vong bởi căn bệnh này xuống 46%” – Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

Trong công trình khoa học mới được thực hiện này, nhóm tác giả đã tiến hành tổng hợp và phân tích các dữ liệu đã được thống kê về bệnh nhân ung thư gan trong năm 2016, năm có đến 1.240.201 ca tử vong liên quan đến căn bệnh này.

Tập dữ liệu sau đó được kết hợp cùng kết quả về khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan của thói quen uống cà phê, đã được nghiên cứu từ trước. Kết quả cuối cùng chỉ ra rằng, nếu tất cả mọi người trên thế giới uống 2 cốc cà phê mỗi ngày thì số ca tử vong do ung thư gan vào năm 2016 sẽ giảm đi 452.861 ca. Nếu số cà phê được tiêu thụ tăng lên gấp đôi (4 cốc/ngày) số ca tử vong được giảm đến 723.287 trường hợp.

Nghiên cứu mới chỉ ra nếu uống cà phê đều đặn sẽ làm giảm nguy cơ khởi nhiễm ung thư gan cũng như làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh này. Ảnh minh họa

Được biết, trước đó, Health News cũng từng chỉ ra nhiều lợi ích của việc uống cà phê mỗi ngày. Cụ thể:

Khởi động buổi sáng: Một tách cà phê vào buổi sáng giúp tỉnh táo và hoạt bát hơn. Các nghiên cứu cho thấy caffeine trực tiếp kích thích tủy sống và vỏ não, do đó khiến bạn cảm thấy tỉnh táo.

Kẻ thù của ung thư và bệnh tật: Một nghiên cứu được công bố vào tháng 5.2017 cho thấy những người uống một tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 20% và uống 2 tách mỗi ngày giúp giảm 35%.

Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy 5 tách cà phê giúp giảm đến 50% nguy cơ ung thư gan. Chất chống ô xy hóa tự nhiên này cũng có thể giúp giảm 50% nguy cơ ung thư miệng bằng cách bảo vệ chống lại các khối u trong miệng.

Các nghiên cứu khác báo cáo rằng cà phê cũng có thể chống lại ung thư đại trực tràng.

Bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật: Uống 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp kéo dài tuổi thọ, do cà phê làm giảm đáng kể bệnh tật. Cà phê làm giảm viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch, ngay cả khi đã được khử caffeine.

Mang lại sự vui vẻ, sảng khoái: Một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) vào năm 2011 đã phát hiện những phụ nữ uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày, có nguy cơ trầm cảm thấp hơn 20%. Một nghiên cứu riêng biệt cho thấy 200.000 người uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày, có nguy cơ tự tử thấp hơn 53%,

Hỗ trợ cho người bệnh hen: Hoạt động như một chất làm giãn phế quản, caffeine có thể giúp người mắc bệnh hen dễ thở hơn trong một cuộc tấn công nhẹ. Nó tương tự như theophylline, một loại thuốc mở đường dẫn khí trong phổi.

Giảm đau: Nồng độ cà phê cao có thể giúp phụ nữ chịu đựng cơn đau nhiều hơn.
Các nghiên cứu của Viện thông tin khoa học về cà phê của châu Âu báo cáo rằng tiêu thụ cà phê vừa phải có thể làm giảm sự suy giảm nhận thức ở cả nam và nữ. Phần lớn các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cà phê trong suốt cuộc đời có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, theo Health News.

Hỗ trợ tập luyện: Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống một tách cà phê trước khi tập thể dục giúp kéo dài thời gian tập luyện. Siêu thực phẩm này giúp ngăn chặn các hóa chất khiến cơ bắp bị mỏi trong các hoạt động thể chất cường độ cao. Các nhà nghiên cứu đã cho thấy có sự giảm nhức mỏi đáng kể khi tập thể dục, sau khi tiêu thụ cà phê.

Giúp giảm cân: Cà phê chứa a xít chlorogenic. Những a xít này làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate và đường, và tăng tốc độ trao đổi chất.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Uống ít nhất 2 cốc cà phê mỗi ngày, bệnh nhân ung thư gan nhận kết quả bất ngờ tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tác dụng của cà phêung thưung thư ganbệnh nhân ung thư
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống