`

Những mối nguy hại không lường cho những người đang 'tích cực' uống rượu, bia

Thứ bảy, 23/07/2016 | 15:30 GMT+7

(ĐSPL) – Nhiều phân tích, nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng việc uống nhiều rượu bia liên quan trực tiếp đến các loại bệnh ung thư.

Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã tổ chức đánh giá và tìm thấy mối liên quan mật thiết giữa việc uống đồ uống có cồn với nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư nhất định, báo Dân trí cho biết.

Ông Jennie Connor, tiến sĩ về y học dự phòng tại Đại học Otago, New Zealand, và cũng là tác giả của cuộc đánh giá này cho biết: “Có những bằng chứng mạnh mẽ chứng tỏ rằng đồ uống có cồn gây ra ung thư tại 7 vị trí trong cơ thể, và có lẽ là cả những chỗ khác nữa. Các bằng chứng đã củng cố thêm mối liên quan về mặt nguyên nhân và kết quả của việc uống rượu và bệnh ung thư ở vùng họng (một phần của cổ họng), thanh quản, thực quản, gan, đại tràng, trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ”.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đang tìm hiểu thêm các mối liên hệ của đồ uống có cồn với ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy và khối u ác tính.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu còn phát hiện mối quan hệ liều lượng – phản ứng, tức là một người càng uống nhiều rượu, thì khả năng phát triển các chứng bệnh ung thư này của người đó càng cao, nhất là nếu có sự kết hợp với thuốc lá.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra có tới 75% người mắc ung thư miệng và 50% bênh nhân ung thư họng, đại tràng, trực tràng là những người nghiện rượu, VOV.vn chia sẻ.

Theo đó, Giáo sư Jenny Conner dẫn số liệu tổng hợp cho thấy, trung bình mỗi năm, rượu gây ra hơn nửa triệu cái chết do ung thư, chiếm gần 6% các ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, Giáo sư Connor cho rằng, có những hạn chế đối với phân tích tổng hợp này. Đăc biệt là, nhiều nghiên cứu đưa vào phân tích này dựa trên báo cáo cá nhân về lượng rượu mỗi người đã uống. Bởi thông thường, mọi người sẽ nói về lượng rượu mình đã uống ít hơn so với thực tế.

Qua đây, các nhà khoa học khuyến cáo những người đang sử dụng rượu thường xuyên nên đi khám nội soi để phát hiện sớm các dạng tiền ung thư hoặc ung thư phát triển để có các biện pháp điều trị kịp thời. Theo đó, để giữ gìn sức khỏe, tốt nhất nên hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn và không hút thuốc lá.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]fVIsEp0fVh[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Những mối nguy hại không lường cho những người đang 'tích cực' uống rượu, bia tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
uốngrượubiaung thưnghiên cứuliên quan

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống