`

Vi rút Zika có thể trú ngụ 2 tuần trong âm đạo?

Thứ năm, 20/10/2016 | 09:30 GMT+7

Một báo cáo mới được công bố trên tạp chí Emerging Infectious Diseases đã tái khẳng định một khía cạnh đáng lo ngại của Zika – vi rút có thể tồn tại ở cả nam và nữ khá lâu sau khi đợt nhiễm bệnh đầu tiên trôi qua.

Các bác sĩ đã báo cáo về trường hợp một phụ nữ da trắng 26 tuổi trở về Mỹ sau chuyến đi đến Honduras hồi giữa tháng Năm.

Năm ngày sau khi trở về, người phụ nữ xuất hiện các triệu chứng của Zika, bao gồm nhức đầu, sốt, phát ban, và các xét nghiệm đã sớm khẳng định sự hiện diện của vi rút.

Các bác sĩ đã phát hiện Zika trong nước bọt của bệnh nhân đến 8 ngày sau khi trở về, trong âm đạo đến 14 ngày, và trong các tế bào hồng cầu đến tận 81 ngày sau đó - đây là những khoảng thời gian dài nhất được ghi nhận trong bộ phận cơ thể người cho đến nay. Rất may, bệnh nhân cuối cùng đã bình phục hoàn toàn vào ngày thứ 17.

"Với phát hiện gần đây về khả năng truyền vi rút từ nữ sang nam, vi rút gây nhiễm có thể hiện diện trong ống âm đạo và là nguy cơ lây truyền khi quan hệ tình dục hoặc khi đẻ ", các tác giả cho biết.

Tuy nhiên, các xét nghiệm không thể xác định liệu Zika trong trong âm đạo bệnh nhân có khả năng sao chép và lây nhiễm cho người khác hay không và nếu có thì như trong bao lâu.

Zika có thể tồn tại trong âm đạo tới 2 tuần sau khi nhiễm.

Phát hiện này được sự ủng hộ của các nghiên cứu trước đó, bao gồm một nghiên cứu trên chuột cái tìm thấy thời gian sống tương tự của vi rút trong âm đạo. Đồng thời, Zika đã được tìm thấy trong tinh dịch của bệnh nhân nam lên đến 93 ngày. Căn cứ vào những nghiên cứu này và các trường hợp lây truyền qua đường tình dục đã được ghi nhận, CDC đã khuyến cáo những người trở về từ những vùng có Zka hoạt động tránh quan hệ tình dục không dùng bao cao su cho đến 6 tháng trong trường hợp nam giới đã xác định nhiễm Zika, và 8 tuần đối với phụ nữ, cũng như nam giới không có triệu chứng.

Trong khi 80% bệnh nhân Zika ít hoặc không có triệu chứng, khả năng vi rút gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở thai nhi thúc đẩy một cuộc chiến trên toàn thế giới để tìm hiểu và ngăn chặn vi rút này. Hiện đã có gần 4.000 trường hợp Zika được xác nhận ở lục địa Hoa Kỳ, và gần 900 trường hợp ở phụ nữ mang thai.

Các bác sĩ cũng phát hiện thêm một ngạc nhiên khác về Zika. Bệnh nhân của họ đã phát triển một dạng phát ban đặc biệt trên bàn tay và bàn chân trong thời gian nhiễm, khiến bệnh nhân bị tróc da. Đây là lần đầu tiên "ban tróc vẩy”, như tên gọi chính thức của nó, được nhận thấy trên bệnh nhân Zika.

Cẩm Tú

Xem thêm video:

[mecloud]EMmWzsD53Z[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Vi rút Zika có thể trú ngụ 2 tuần trong âm đạo? tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
vi rút Zikavi rút Zikaâm đạotrú ngụ trong âm đạođầu nhỏdị tật thai nhisức khỏe
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống