`

Thực phẩm bổ sung: vitamin, dầu cá... có hại nghiêm trọng đến sức khỏe

Thứ năm, 24/03/2016 | 20:30 GMT+7

(ĐSPL) - Các bác sĩ nói rằng một chế độ ăn uống cân bằng là cách tốt nhất để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Nhiều người nghĩ rằng họ nên cần thêm một chút hỗ trợ thường xuyên bằng các thực phẩm bổ sung.

Thực phẩm bổ sung là những sản phẩm hỗ trợ ăn uống như vitamin, chiết xuất thảo dược, dầu cá. Các công ty phân phối nói rằng chúng rất tốt cho sức khỏe. Nhưng các nhà khoa học lại cảnh báo rằng một số thực phẩm chức năng thực sự gây hại cho sức khỏe con người.

Các sản phẩm này rất đa dạng và phổ biến, được bán nhiều ở cửa hàng thuốc, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng thực phẩm. Được gọi là thực phẩm bổ sung vì chúng không hoàn toàn cần thiết cho sức khỏe mà chỉ bổ sung hoặc thêm vào những gì mà mọi người đã ăn.

Chúng có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết mà không có sẵn trong thực phẩm. Hoặc chúng có thể cung cấp nguyên liệu thực vật mà có chức năng hoạt động như thuốc.

Vì vậy nó làm tăng khả năng miễn dịch, tăng khả năng chuyển hóa hoặc cải thiện các cơ quan hoạt động của cơ thể. Những viên thuốc chứa cafein giúp mọi người tỉnh táo khi hoạt động thời gian dài là một ví dụ về thực phẩm bổ sung.

Nhiều thực phẩm bổ sung có hình dáng rất giống thuốc.

Hầu hết các sản phẩm bổ sung chỉ giúp tăng cường một vài thứ đã có trong bữa ăn. Vì vậy chúng được cho là an toàn như thực phẩm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy mỗi năm hơn 23.000 trường hợp trên khắp nước Mỹ phải nhập viện liên quan đến thực phẩm bổ sung. Các bệnh nhân đều bị những phản ứng xấu mà các bác sĩ cho đó là tác dụng phụ của thuốc. Một số người cảm thấy đau tức ngực hoặc tim đập nhanh, một số người khác thấy đau đầu, chóng mặt những người khác bị đau bụng, buồn nôn hoặc nôn.

Nghiên cứu này được công bố ngày 15/10 trên Tạp chí Y tế của New England.

Thực phẩm bổ sung không phải là thực phẩm hay thuốc. Do đó, một thời gian dài trước kia, không có cơ quan chính phủ nào kiểm soát về độ an toàn của chúng cũng như không có bất kỳ khiếu nại nào của các nhà sản xuất.

Nhưng hiện giới chức Mỹ đã tuyên bố tất cả các loại vitamin, thuốc bổ hay bất kỳ một loại thuốc nào đều phải trải qua kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng và độ an toàn trước khi được sản xuất và bày bán rộng rãi.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập số liệu từ các bệnh viện. Họ đặc biệt quan tâm đến các bệnh nhân cao tuổi các triệu chứng và liều lượng dùng thực phẩm bổ sung của họ.

Sau đó, các nhà khoc học sử dụng dữ liệu của các bệnh viện để ước tính mức độ ảnh hưởng trên toàn quốc. Họ thấy rằng tác dụng phụ không chỉ xảy ra ở những người lớn tuổi hoặc những người sức khỏe yếu mà những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ cao.

Trong khi đó các bác sĩ khuyên rằng: “Để có một sức khỏe tốt thì cần ăn uống đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh và nghỉ ngơi vui chơi hợp lý, không cần bổ sung thêm bất cứ loại thuốc gì khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Lạm dụng vitamin hay thuốc bổ không những không có tác dụng mà còn có thể gây bệnh cho cơ thể.”

BÍCH PHƯỢNG (Theo Societyforscience)

Xem thêm video:

[mecloud]sqRjqWHMXx[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Thực phẩm bổ sung: vitamin, dầu cá... có hại nghiêm trọng đến sức khỏe tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
thực phẩm bổ sungThực phẩmgiám thị ký nhầmthực phẩm bổ sungvitamindầu cáThực phẩm

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống