`

WHO: Bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc có thể lây từ người sang người một cách 'giới hạn'

Thứ hai, 20/01/2020 | 07:48 GMT+7

Trong khi Trung Quốc vừa thông báo thêm 17 người nhiễm bệnh viêm phổi lạ thì một tổ chức của Anh cho rằng số bệnh nhân thực tế cao hơn nhiều.

Theo Reuters ngày 19/1, Ủy ban Y tế đô thị Vũ Hán (Trung Quốc) vừa xác nhận có thêm 17 trường hợp viêm phổi lạ do chủng vi rút corona mới gây ra, nâng tổng số ca phát hiện trên lãnh thổ Trung Quốc lên con số 62.

Thông tin này tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch trong đợt Đại Xuân vận của Tết Nguyên đán 2020 kể từ ngày 24/1, khi hàng trăm triệu người dân Trung Quốc di chuyển khắp cả nước và ra nước ngoài.

Đến nay, giới chức y tế chưa xác nhận virus này lây từ người sang người, tuy nhiên Ủy ban Y tế Vũ Hán trước đó khẳng định không thể loại trừ nguy cơ này.

Một bệnh nhân nhập viện tại Vũ Hán nghi bệnh viêm phổi lạ. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, đài CNN, hôm 17/1, đã dẫn nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London cho rằng số người nhiễm virus thực tế cao hơn nhiều so với con số cơ quan chức năng công bố. Theo họ, số người nhiễm virus tại Vũ Hán ước tính là 1.723 người tính đến ngày 12/1. Ngoài Trung Quốc, đã có 3 trường hợp nhiễm virus gây bệnh viêm phổi lạ được xác nhận, trong đó 2 ca ở Thái Lan và 1 ca ở Nhật Bản.

Giới chức Trung Quốc cho rằng virus gây bệnh xuất phát từ một chợ hải sản và động vật hoang dã tại Vũ Hán. Chợ này bị đóng cửa từ ngày 1/1 để đề phòng dịch bệnh lây lan. Ngoài ra, WHO lại có bằng chứng thể hiện virus có thể lây từ người sang người theo cách “giới hạn”. Hiện 3 hành khách từng đến Vũ Hán đã mắc bệnh sau khi đến Thái Lan và Nhật Bản, dù họ chưa từng đến khu chợ kia.

Chủng coronavirus mới có liên quan đến virus SARS, từng khiến gần 650 người thiệt mạng trên khắp Trung Quốc hồi năm 2002 - 2003. Hiện vẫn chưa thể xác định nguồn lây, thời gian ủ bệnh, đường lây truyền hay nguy cơ lây từ người sang người là bao nhiêu.

Trước lo ngại thảm họa dịch SARS sẽ lặp lại, hàng loạt quốc gia như Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Malaysia... ráo riết siết chặt công tác kiểm tra y tế tại điểm nhập cảnh đồng thời ban hành khuyến cáo hạn chế đến Vũ Hán.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết WHO: Bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc có thể lây từ người sang người một cách 'giới hạn' tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
viêm phổi do virusTrung Quốclây nhiễm
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống