`

Xúc động chuyện hai người đàn ông mù, cụt tay cùng nhau trồng rừng

Thứ bảy, 19/03/2016 | 16:30 GMT+7

(ĐSPL) – Mặc dù một người không tay, một người không nhìn thấy gì nhưng hai người đàn ông này vẫn cùng nhau trồng cả khu rừng rộng 3ha. Tình bạn và nghĩa cử cao đẹp của hai người đàn ông này khiến nhiều người khâm phục.

Xúc động chuyện hai người khuyết tật cùng nhau trồng rừng ngăn lũ.

Đôi bạn tri kỉ từ thời thơ ấu, ông Jia Haixia (54 tuổi) bị khiếm thị và ông Jia Wenqiu (53 tuổi) mất cả hai cánh tay đều do tai nạn tại lao động. Bởi không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, hai ông đã quyết định “trồng cây gây rừng” chắn lũ cho dân làng.

Họ bắt tay vào công việc trồng cây từ năm 2001, quyết định làm một việc cống hiến cho cuộc đời. Hai ông đã biến khu đất hoang trở thành khu rừng rộng 3 héc-ta với gần 10.000 cây sau 14 năm. Dường như không ai có thể tin được hai người đàn ông khuyết tật lại có thể làm được công việc phi thường như vậy.

Ông Haixia bị khiếm thị do đục thủy tinh thể.

Ông Wenqiu bị mất hai cánh tay do tai nạn lao động.

Có thể nói rằng hai người đàn ông đã không để cho khuyết tật ngăn cản ý chí của họ khi một người bị mù và người còn lại cụt cả hai tay. “Khi chúng tôi làm việc, cả hai người trở thành một. Tôi là tay và anh ấy là đôi mắt. Chúng tôi hợp tác với nhau rất ăn ý” ông Haixia chia sẻ.

“Chúng tôi cũng không nhận được sự giúp đỡ của người nào vì họ không tin chúng tôi có thể làm được. Ngay cả vợ tôi cũng không tin tôi nữa mà!”

Họ bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo, một người làm mắt và người còn lại làm tay.

Để trồng được cây, ông Wenqiu, người cụt đôi tay sẽ dẫn đường cho người bạn Haixia qua một khu rừng, còn ông Haixia giữ chặt tay áo của Wenqi để không bị lạc. Công việc trồng rưng vô cùng gian nan, họ phải đi bộ hơn 2km để lấy nước từ đầu nguồn tưới cây.

Theo lời ông Wenqiu kể lại, hai ông cũng đã nhiều lần xin cán bộ làng xây cho một cái giếng nhưng họ chỉ hứa rồi lại không thấy thực hiện nên hai ông đành phải người khênh nước, người chỉ đường để tưới cây.

“Tôi cảm thấy rất vui vì đã trồng xong khu rừng, giúp dân làng tránh bão lũ, thời gian sau này chúng tôi vẫn tiếp tục chăm sóc khu rừng và trồng thêm nhiều cây nữa.”

Dường như khuyết tật cũng không thể ngăn được ý chí và tình bạn cao đẹp của hai người. Đôi bạn tri kỉ vẫn sẽ cùng nhau trồng rừng, giúp đỡ dân làng.

NGUYỄN MỴ (Theo Shanghaiist)

Xem thêm video:

[mecloud]hUsQMjVq2j[/mecloud]

 

Bạn đang đọc bài viết Xúc động chuyện hai người đàn ông mù, cụt tay cùng nhau trồng rừng tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
khiếm thịkhuyết tậtkhuyết tậttrồng rừngkhiếm thịcụt tayxúc động

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống