`

Bộ trưởng bộ Y tế cần phải xin lỗi trước nhân dân

Thứ ba, 24/09/2013 | 01:11 GMT+7

(ĐSPL) - Gần đây, dư luận đặt nhiều câu hỏi yêu cầu bộ Y tế phải xem xét trách nhiệm về  những sai sót do tiêm vắc xin khiến 9 em nhỏ tử vong. Chia sẻ điều này, ĐBQH Huỳnh Ngọc Đáng (Đoàn Bình Dương) đã khẳng định cán bộ y tế không làm hết trách nhiệm và Bộ trưởng bộ Y tế cần phải xin lỗi trước nhân dân.

Bộ trưởng bộ Y tế cần phải xin lỗi trước nhân dân - Ảnh 1

Ông Huỳnh Ngọc Đáng, Phó trưởng đoàn Quốc hội tỉnh Bình Dương

Không chỉ là tỷ lệ tử vong mà là trách nhiệm của ngành y trước sự cố

Thưa ông, gần đây dư luận đã bất bình với câu chuyện buồn của chương trình tiêm chủng mở rộng cụ thể: Nhân viên y tế ăn bớt vắc xin, tiêm vắc xin đã hết hạn sử dụng cho trẻ em và nghiêm trọng hơn là chuyện 9 trẻ em bị tử vong do tiêm vắc xin và phụ nữ tiêm vác xin phòng ung thư cổ tử cung cũng bị tử vong. Điều này có thể hiểu, chương trình tiêm chủng của ngành y tế đang có vấn đề?  

Tôi nghĩ rằng, bất cứ ai cũng nhận thấy, hiện nay ngành y tế đang phải đối mặt với nhiều vấn đề như khám chữa bệnh, tiêm chủng mở rộng. Gần đây nhiều người nói nhiều đến vấn đề tiêm chủng mở rộng, chất lượng vắc xin và các kỹ thuật liên quan đến đến tiêm chủng ngừa vắc xin cho trẻ. Thực tế, tôi cho rằng chúng ta cũng phải thông cảm vì đây là công việc này liên quan đến số lượng rất nhiều trẻ em và cũng nhiều cán bộ kỹ thuật làm công việc này cho nên việc sai sót là có thể diễn ra. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta  cũng đặt ra yêu cầu đối với ngành y tế là tăng cường các biện pháp quản lý nhất là các quy trình kỹ thuật, công tác kiểm tra để làm sao khi các sai sót xảy chỉ là ngoài ý muốn. Nhưng những sai sót xuất phát từ nguyên nhân chủ quan như ăn bớt vắc xin, tiêm vắc xin hết hạn cho các em nhỏ, xét về chuyên môn và y đức đó là điều không thể chấp nhận được.

Dư luận rất băn khoăn tại sao ở Hàn Quốc, nơi sản xuất ra nhưng lại không sử dụng vắc xin (5 trong 1) mà  Việt Nam lại nhập về. Phải chăng có “ẩn tình” gì trong chuyện này?

Về vấn đề này, tôi nghĩ rằng ngành y tế sẽ giải thích đầy đủ hơn.  Nhưng theo những thông tin mà tôi biết được có lẽ vì chúng ta thấy cũng có một số quốc gia nghèo và khó khăn như chúng ta cũng dùng vắc xin này để tiêm phòng. Tất nhiên ở những quốc gia đó người ta cũng phải chấp nhận những số phận, những trường hợp tử vong trong một tỷ lệ được cảnh báo. Ở đây mối quan tâm không phải là tỷ lệ phản ứng mạnh hoặc tỷ lệ tỷ vong bao nhiêu mà vấn đề trách nhiệm, thái độ ứng xử của ngành y tế là khi xảy ra những trường hợp liên quan đến chết người. Lẽ ra, ngay sau khi có những trường hợp tử vong do tiêm vắc xin thì ngành y tế cần phải xem xét ngay từ đầu để chặn bớt đi những trường hợp tử vong rất oan ức như vậy.

Dù xin lỗi xuông, người dân vẫn chờ đợi vì ...có hơn không!

Thưa ông, tại kỳ họp trước Bộ trưởng bộ Y tế đã nêu cao tinh thần đấu tranh chống tiêu cực trong ngành Y. Bộ trưởng có phát biểu nếu ai phát hiện được tiêu cực thì có thể chụp ảnh gửi cho bà để xem xét xử lý, trách nhiệm tập thể, cá nhân. Nhưng đến nay, số vụ tiêu cực bị phanh phui cũng không giảm, ông nghĩ sao về điều này?

Đó là một động thái rất tích cực của Bộ trưởng bộ Y tế. Tuy nhiên, động thái này cần có sự đồng thuận cao hơn trong nhân dân, để người dân khi có những vấn đề liên quan đến y đức có thể báo cho Bộ trưởng. Tuy nhiên, việc giải quyết những vấn đề người dân phản ánh phải công khai, xác đáng thì người ta mới tin tưởng để…chọn mặt gửi vàng. Nhưng theo tôi quan trọng nhất là không phải chờ dân báo ma, bộ Y tế phải chủ động làm sao trong chức năng công việc của mình phải thựuc sự có trách nhiệm với dân để y đức ngày một tốt đẹp hơn.

Vậy với những vấn đề tiêu cực trong ngành y tế, việc xem xét lời hứa của Bộ trưởng có là một trong những vấn đề để ĐBQH nhìn nhận đánh giá trong phiên lấy phiếu tín nhiệm tới đây không, thưa ông?

Tôi cho rằng, việc đánh giá để lấy phiếu tín nhiệm không chỉ là từ một hai vụ việc trong việc điều hành của một Bộ trưởng mà phải nhìn nhận tổng hợp trên nhiều mặt. Theo tôi không nên lấy vụ việc này để xem như một căn cứ để mà lấy phiếu tín nhiệm với bất cứ chức danh chủ chốt nào. Bộ trưởng là thủ lĩnh của ngành và phải chịu toàn bộ trách nhiệm về công việc của ngành. Cho nên, trước những sai sót (ở đây là chương trình tiêm chủng đang đặt ra cho dư luận nhiều nghi vấn và đã có những trường hợp tử vong-PV) thì người dân cũng đang chờ một lời xin lỗi của Bộ trưởng. Đó cũng là thái độ ứng xử của người tư lệnh đối với những sai sót của ngành.

Nghĩa là cá nhân ông cũng đang trông chờ một lời xin lỗi của Bộ trưởng sau một loạt những sự cố trong tiêm chủng?

Tôi nghĩ là nhân dân và trước hết là chính gia đình của các em bé, phụ nữ không may tử vong trong khi tiêm chủng đang chờ lời xin lỗi của lãnh đạo ngành y tế nhiều hơn.

Nhưng cũng như một số ngành, có vấn đề gây bất bình trong dư luận người dân, người đứng đầu lại “xin lỗi”. Cứ “xin lỗi” nhiều mà không thay đổi, mọi chuyện vẫn đâu lại vào đó liệu có phải là “xin lỗi cho êm dư luận” hay chỉ là xin lỗi…xuông?

Dù sao những lời xin lỗi trong những trường hợp rất nhạy cảm là số phận đáng thương và không may của các em bé, phụ nữ cũng là rất cần thiết. Một lời nói hối hận, một sự chia sẻ cảm thông sẽ có ý nghĩa hơn là chúng ta cứ lơ đi khi rõ ràng mình có lỗi.

Xin cảm ơn ông.

MINH KHÁNH 

 

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng bộ Y tế cần phải xin lỗi trước nhân dân tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Jeremy Chardy

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống