`

Cảnh báo nguy cơ tử vong do nhiễm vi khuẩn ăn thịt người ở biển

Thứ bảy, 09/08/2014 | 17:12 GMT+7

(ĐSPL) – Khi thế giới còn đang hoang mang trước sự bùng phát mạnh của dịch bệnh Ebola thì các cơ quan y tế của Mỹ lại tiếp tục đưa ra cảnh báo về một loại vi khuẩn ăn thịt người có thể gây tử vong khi đi tắm biển.

Cảnh báo nguy cơ tử vong do nhiễm vi khuẩn ăn thịt người ở biển - Ảnh 1

Vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus

Theo cơ quan y tế bang Florida, đầu năm đến nay đã có 13 trường hợp bị ghi nhận nhiễm khuẩn tại thị trấn Lee, hạt Dixie và hạt Sarasota, trong đó có 3 người đã tử vong.

Vi khuẩn ăn thịt người có tên Vibrio vulnificus thường tập trung tại bờ biển vùng vịnh Gulf Coast. Mùa phát triển mạnh nhất của loại virus này là vào những tháng hè.

Theo các chuyên gia dịch tễ học, Vibrio vulnificus có thể “ăn thịt người” do nó mang độc tố có khả năng phá hủy tế bào ở mô. Vi khuẩn Vibrio vulnificus xâm nhập vào cơ thể thông qua vết thương hở hoặc do bệnh nhân uống nước biển chứa vi khuẩn.

Người nhiễm vi khuẩn này thường có triệu chứng nôn, sốt, tiêu chảy và hạ huyết áp. Những người có hệ miễn dịch hoạt động yếu như bệnh nhân ung thư, rối loạn thận, bệnh gan mạn tính, hoặc nhiễm HIV dễ có nguy cơ nhiễm bệnh.

Bệnh có thể gây chết người, tuy nhiên vẫn có thể chữa trị được chữa bằng kháng sinh với điều kiện bệnh được phát hiện và điều trị sớm do có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ phần cơ thể bị thương tổn do vi khuẩn xâm nhập.

Để tránh bị nhiễm loại vi khuẩn chết người này, cần tắm lại sau khi tắm dưới biển và tuyệt đối tránh ăn hải sản sống do có nguy cơ vi khuẩn bám vào hải sản.

Mỗi năm có khoảng 95 ca bị nhiễm khuẩn này ở Mỹ, trong đó có khoảng 35 ca tử vong. Hồi năm 2013, có 41 ca được ghi nhận tại Florida, trong đó có 11 người thiệt mạng. Hiện chưa có bằng chứng về khả năng vi khuẩn này lây lan từ người sang người.

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo nguy cơ tử vong do nhiễm vi khuẩn ăn thịt người ở biển tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vi khuẩn ăn thịt ngườiVirus Ebolabệnh ebolaDịch Eboladịch bệnh Ebola
Lê Nam (TH)

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống