`

Đồng Tháp: Trẻ tử vong sau tiêm chủng vắc xin BCG, Quinvaxem và O

Thứ tư, 09/07/2014 | 14:29 GMT+7

Ngày 07/7/2014, tại Đồng Tháp đã xảy ra trường hợp phản ứng sau tiêm vắc xin BCG, Quivaxem mũi 1 và uống OPV lần 1 là trẻ nữ 2,5 tháng tuổi tại địa chỉ: Ấp 5 B, Xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười.

Đồng Tháp: Trẻ tử vong sau tiêm chủng vắc xin BCG, Quinvaxem và O - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Trẻ tiêm vắc xin BCG, Quinvaxem và uống OPV lúc 8 giờ 00' ngày 07/7/2014 tại Trạm Y tế xã. Cán bộ tiêm chủng đã thực hiện đúng các quy định về thực hành tiêm chủng như tư vấn, khám phân loại, vắc xin được bảo quản đúng quy định... Sau tiêm, trẻ được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế và không có biểu hiện bất thường, được tư vấn cách theo dõi và chăm sóc tại nhà trong vòng 24 giờ sau tiêm, sau đó được gia đình đưa về nhà.

Đến khoảng 14 giờ ngày 07/7/2014, trẻ xuất hiện sốt và đưa đến trạm y tế xã được điều trị hạ sốt. Đến 16 giờ 00 trẻ hết sốt được cho về nhà theo dõi. Đến khoảng 1 giờ 10 phút sáng ngày 08/7/2014, trẻ được đưa đến Trạm Y tế trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở.

Ngay sau khi xảy ra sự việc trên, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đã tiến hành điều tra toàn bộ quy trình tiêm chủng, bảo quản vắc xin.... Đồng thời, đơn vị kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành giám định pháp y.

Ngày 08/7/2014, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế tỉnh Đồng Tháp đã họp với sự tham gia của Lãnh đạo Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Bệnh Viện Nhi đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi phân tích, tổng hợp các đánh giá theo từng nhóm nguyên nhân có thể xảy ra và kết quả khám nghiệm tử thi, Hội đồng đã thống nhất kết luận ban đầu như sau: Nghĩ đến tử vong có thể do sặc sữa, không có bằng chứng tử vong có liên quan đến vắc xin và tiêm chủng. Hội đồng tư vấn chuyên môn sẽ tiếp tục họp để xem xét và có kết luận chính thức sau cùng khi có kết quả giám định về vi thể.

Bạn đang đọc bài viết Đồng Tháp: Trẻ tử vong sau tiêm chủng vắc xin BCG, Quinvaxem và O tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trẻ tử vongtiêm vắc xinTrẻ tử vong do tiêm vắc xinvắc xintre tu vongtiem vac xin
Theo báo xây dựng

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống