`

Lý giải hiện tượng muỗi “chọn người hút máu”

Thứ sáu, 05/09/2014 | 19:41 GMT+7

(ĐSPL) – Đôi khi, bạn không hiểu tại sao lại bị muỗi đốt nhiều hơn người bên cạnh phải không? Những thông tin dưới đây có thể giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc đó.

“Loài muỗi bị “hấp dẫn” bởi nhiệt độ cơ thể người và những chất hóa học khác nhau, chẳng hạn như CO2 mà con người thở ra”, cô Henriksen, người phát ngôn của Hiệp hội quản lý côn trùng quốc gia, nói với Daily News.

Lý giải hiện tượng muỗi “chọn người hút máu” - Ảnh 1

Loài muỗi sẽ tránh những người xịt nước hoa. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, loài muỗi “thích” đốt những người hay uống bia, những người có đôi bàn chân nặng mùi hay những người thuộc nhóm máu O hơn.

Trong khi đó, nước hoa không phải là “khẩu vị” yêu thích của 176 loài muỗi được phát hiện ở Mỹ. Ong và những loài sâu bọ biết đốt khác mới là nhóm yêu thích “mùi vị” đó hơn.  

Ngoài việc sử dụng những chất khử mùi đôi chân, bạn có thể thực hiện một số cách khác để loài côn trùng có hại này tránh xa bạn.

Cô Henriksen cho hay, phương pháp đầu tiên và tốt nhất là bôi loại kem chống côn trùng. Hãy lựa chọn loại thuốc có chứa một trong những thành phần bao gồm DEET, tinh dầu khuynh diệp chanh, picardidin hay IR3535.

Ngoài ra, bạn nên dọn sạch những vũng nước còn ứ đọng, dù là vũng nước nhỏ để triệt tiêu nơi sinh sản của chúng. Hãy để ý thùng rác, bình hoa,…bởi đây có thể là nơi muỗi ẩn náu.

Trong trường hợp bị muỗi đốt, chúng ta không nên gãi. Thay vào đó, hãy bôi loại kem antihistamine.

Chiều tối và rạng sáng là thời điểm muỗi thường xuất hiện nên chúng ta cần hết sức lưu ý, muỗi có thể truyền virus chikungunya gây cảm giác khó chịu.

Nếu tất cả những biện pháp trên đều vô tác dụng, bạn có thể chuyển đến sinh sống tại Iceland, New Caledonia, French Polynesia, Cộng hòa Seychelles hay Nam Cực – nơi loài muỗi không tồn tại.

Bạn đang đọc bài viết Lý giải hiện tượng muỗi “chọn người hút máu” tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
lý giảimuỗinước hoacôn trùngkem chống muỗimuỗi chọn người hút máu

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống