`

Nguy cơ ung thư não tăng vì dùng điện thoại quá nhiều

Thứ bảy, 15/11/2014 | 13:08 GMT+7

(ĐSPL) – Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, những người sử dụng điện thoại trong hơn 25 năm có nguy cơ ung thư não tăng gấp 3 lần.

Theo tin tức trên India Times, những người sử dụng điện thoại di động và điện thoại không dây sau hơn 25 năm có thể bị tăng gấp 3 nguy cơ phát triển u thần kinh đệm – một dạng ung thư não chết người so với những người không sử dụng.

“Nguy cơ tăng gấp 3 lần sau hơn 25 năm sử dụng. Chúng tôi có thể nhận thấy rõ điều này”, Daily Mail dẫn lời bác sĩ chuyên khoa ung thư Lennarly Hurdell, trưởng nhóm nghiên cứu đến từ bệnh viện đại học ở Orebro, Thụy Điển.

Nguy cơ ung thư não tăng vì dùng điện thoại quá nhiều - Ảnh 1

Việc sử dụng điện thoại trong hơn 25 năm có nguy cơ bị ung thư não tăng gấp 3 lần. Ảnh minh họa.

Những người Thụy Điển sử dụng điện thoại di động trong hơn 25 năm có nguy cơ mắc phải một dạng ung thư não cao gấp ba lần so với những người sử dụng dưới một năm.

Trong cuộc nghiên cứu, Hardell và cộng sự Michael Carlberg đã so sánh 1.380 bệnh nhân mang khối u não ác tính với những người không bị. Đồng thời, họ cũng đối chiếu thời gian sử dụng của những nhóm người này.

Kết quả cho thấy, những người cho biết đã sử dụng điện thoại di động trong 20 hoặc 25 năm dễ có chẩn đoán u thần kinh đệm cao gấp gần 2 lần so với những người sử dụng dưới 1 năm.

Tuy nhiên, nghiên cứu không thấy mối liên quan giữa điện thoại cố định với các dạng u não ác tính khác ngoài u tế bào thần kinh đệm.

Năm 2011, một hội đồng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gồm 31 nhà khoa học đến từ 14 quốc gia đã xếp điện thoại di động là “một tác nhân có thể gây ung thư”.

Được biết, nghiên cứu của bác sĩ Lennart Hardell đã được đăng trên tạp chí Pathophysiology.

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ ung thư não tăng vì dùng điện thoại quá nhiều tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ung thư nãou nãonghiên cứuThụy Điểnđiện thoại di độngđiện thoại không dây

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống