`

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh tay chân miệng

Thứ hai, 06/04/2015 | 10:45 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh mùa hè

(ĐSPL) –  Bệnh tay chân  miệng là một trong những dịch bệnh mùa hè phổ biến. Nếu không nắm rõ nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng

Tác nhân gây bệnh tay chân miệng thường gặp là Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Virut lây lan rất nhanh qua đường miệng, qua các chất tiết mũi miệng, phân hay bọt nước từ trẻ bệnh sang trẻ lành.

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh tay chân miệng - Ảnh 1

Virut gây bệnh tay chân miệng chủ yếu qua đường miệng từ trẻ bệnh sang trẻ lành. Ảnh minh họa. 

Virut xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hay ruột vào hệ thống hạch bạch huyết và từ đó sẽ phát triễn rất nhanh và gây ra các tổn thương ở da và niêm mạc.

Cần chú ý phát hiện sớm biến chứng viêm vão màng não và đưa trẻ đến bênh viện trong vòng 6 giờ đầu sau khi xuất hiện các biểu hiện của biến chứng để được cấp cứu kịp thời.

Điều trị bệnh tay chân miệng

- Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, việc điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng.

- Theo dõi sát để phát hiện các dấu hiệu: dễ giật mình, hoảng hốt, run chi, gồng tự hết, đi loạng choạng, chới với, co giật, da nổi bông, nôn ói nhiều, sốt cao. Khi có các biểu hiện trên đây cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh tay chân miệng - Ảnh 2

Phòng tránh bệnh tay chân miệng. Ảnh minh họa.

- Điều trị chăm sóc tại nhà:

Giảm đau, hạ sốt bằng cách lau mình bằng nước ấm, dùng thuốc hạ sốt Paracetamol.

Nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế vận động, tăng cường dinh dưỡng, cho ăn thức ăn lỏng, mềm, uống nhiều nước nhất là nước hoa quả. Vệ sinh răng miệng và thân thể, tránh làm nhiễm trùng các bóng nước. Không cạy vỡ các bóng nước để tránh nhiễm trùng.

Xem video Phòng và điều trị bệnh tay chân miệng.

Phòng bệnh tay chân miệng

Bạn cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Rửa tay: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, nhất là trước và sau khi nấu ăn, trước khi ăn và sau khi đi tiêu. Nếu có chăm sóc trẻ thì cần lưu ý rửa tay sau mỗi lần thay tả, làm vệ sinh cho trẻ.

- Rửa sạch các dụng cụ, vật dụng, đồ chơi, sàn nhà bằng nước và xà phòng, rồi khử trùng bằng cloramin B 5% (có thể mua tại nhà thuốc tây).

- Đeo khẩu trang mũi miệng khi hắt hơi hoặc ho.

- Cách ly người bệnh tại nhà cho đến khi khỏi bệnh (thường ít nhất là 7 ngày).

MẠC NHIÊN (Tổng hợp)


Bạn đang đọc bài viết Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh tay chân miệng tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bệnh tay chân miệngbệnh tay chân miệngphòng bệnhtay chân miệngnguyên nhân gây bệnhphòng tránhvirut gây bệnh

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống