`

Những thực phẩm tàn phá răng nhanh nhất

Thứ sáu, 05/12/2014 | 09:36 GMT+7

(ĐSPL) – Đường, trái cây sấy khô, nước ép trái cây, kẹo… là những món ăn vặt yêu thích hàng ngày nhưng cũng là những thực phẩm tàn phá răng của chúng ta nhanh nhất.

Trái cây sấy khô

Có thể điều này khiến bạn cảm thấy bất ngờ. Nhưng thực tế thì trái cây sấy khô có nhiều đường. Khi bạn ăn, lượng đường sẽ bị dính lại ở răng và tạo cơ hội cho nhiều vi khuẩn tụ tập ở đây trong thời gian dài gây ra sâu răng.

Những thực phẩm tàn phá răng nhanh nhất - Ảnh 1

Trái cây sấy khô nhiều đường là nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng.

Giấm

Các axit trong giấm làm cho răng bị tẩy màu, men răng bị mòn đi và khiến răng bị đổi màu ố vàng.

Đường

Những thực phẩm tàn phá răng nhanh nhất - Ảnh 2

Đường tạo ra môi trường axit trong miệng, qua thời gian sẽ làm men răng bị mòn đi.

Đường tạo ra môi trường axit trong miệng, qua thời gian sẽ làm men răng bị mòn đi. Thêm nữa, lượng đường bị dính lại ở răng khiến vi khuẩn có cơ hội tấn công gây sâu răng.

Rượu

Rượu vang đỏ và trắng có chứa axit ăn mòn, có thể làm mòn men răng rất nhanh. Các tannin (hợp chất tìm thấy trong rượu vang đỏ) cũng làm khô miệng và có thể làm răng bị đổi màu nhanh.

Kẹo cứng

Những thực phẩm tàn phá răng nhanh nhất - Ảnh 3
Kẹo cứng có thể làm quai hàm bị tổn thương.

Kẹo cứng sẽ mất một thời gian mới hòa tan trong miệng và trong thời gian đó, lượng đường sẽ bị kẹt trong răng của bạn và gây hại cho men răng. Kẹo cứng mà tan từ từ trong miệng làm cho vi khuẩn có thêm thời gian để tạo ra axít. Thậm chí, kẹo cứng cũng có thể khiến quai hàm của bạn bị tổn thương.

Nước ép trái cây

Các loại nước ép trái cây có tính axit cao làm tăng nồng độ axit trong miệng của bạn và theo thời gian cũng có thể ăn mòn men răng của bạn. Các loại nước ép trái cây, như nước chanh hoặc nam việt quất, cũng có tính axit như giấm và có thể làm mòn men răng qua thời gian, dẫn đến sâu răng, răng nhạy cảm.

Cà phê trà

Giống như rượu vang đỏ, trà có hàm lượng tannin cao làm răng nhanh bị ố vàng.

Tuy chứa nhiều chất chống ô-xy hóa nhưng cà phê cũng có màu tối, dễ làm răng bạn ố vàng. Các phần nhuộm vàng này còn khiến bề mặt răng nhám, xù xì, tạo điều kiện cho các mảng bám dễ dàng xuất hiện.

 

Bạn đang đọc bài viết Những thực phẩm tàn phá răng nhanh nhất tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Đườngtrái cây sấy khôgiấmrượucà phêtràkẹo cứngmòn men răngmón ăn vặt
Huyền Na

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống