`

Phát hiện chất gây ung thư trong cà phê, bim bim, khoai tây chiên

Thứ sáu, 04/07/2014 | 14:56 GMT+7

(ĐSPL) – Các nhà kiểm soát thực phẩm của châu Âu vừa phát hiện một loại hóa chất có nguy cơ gây ung thư xuất hiện trong cà phê, bim bim và một số loại thức ăn trẻ em.

Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) cho biết, trẻ em là đối tượng tiếp xúc nhiều nhất với hóa chất có tên gọi acrylamide, vốn hình thành khi chúng ta nướng, chiên và làm nâu thực phẩm.

Phát hiện chất gây ung thư trong cà phê, bim bim, khoai tây chiên - Ảnh 1
Cà phê là một trong những nguồn thực phẩm quan trọng có chứa acrylamide.

Cơ quan y tế ở Anh và châu Âu từ lâu đã nhận thức được các mối quan ngại về acrylamide và họ yêu cầu EFSA xác định quy mô của vấn đề và sự rủi ro hóa chất có thể gây ra.

Trong báo cáo tham vấn vừa được công bố, cơ quan này cảnh báo: "EFSA đã khẳng định những đánh giá trước đây rằng, dựa vào các nghiên cứu trên động vật, acrylamide trong thực phẩm tiềm tàng khả năng tăng nguy cơ phát triển ung thư đối với người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi".

Theo EFSA, cà phê, các sản phẩm khoai tây chiên, bánh quy giòn, bánh mỳ nướng, bánh mỳ mềm và một số thực phẩm dành cho trẻ em nhất định là những nguồn thực phẩm quan trọng có chứa acrylamide.

Phát hiện chất gây ung thư trong cà phê, bim bim, khoai tây chiên - Ảnh 2
Hóa chất acrylamide hình thành khi chúng ta nướng, chiên và làm nâu thực phẩm.

Cơ quan này đề xuất cần phải thiết lập các khung kiểm soát pháp lý mới đối với ngành công nghiệp thực phẩm nhằm cố gắng giảm lượng hóa chất dễ gây ung thư trong các sản phẩm bày bán ở nhà hàng và siêu thị.

EFSA cho rằng, cần đưa ra các khuyến cáo mới đối với những bà nội trợ của các hộ gia đình, nhằm giúp họ cắt giảm lượng acrylamide trong các bữa ăn tại nhà.

Các hãng sản xuất thực phẩm ở Anh đang đối mặt với áp lực phải thay đổi phương pháp nấu nướng và công thức chế biến của họ nhằm giảm lượng hóa chất gây ung thư hình thành trong quá trình chế biến món ăn. Mặc dù vậy, hóa chất acrylamide vẫn tồn tại với hàm lượng cao trong một số sản phẩm, đặc biệt là thực phẩm quay/nướng và chiên/rán.

Một nghiên cứu hồi năm ngoái của Ủy ban Các tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) từng phát hiện mức acrylamide tăng cao trong các thực phẩm của những nhãn hàng lớn: từ khoai tây chiên của KFC tới bim bim khoai tây, bánh quy gừng và thậm chí cả bột ngũ cốc ăn sáng.

Tiến sĩ Diane Benford, Chủ tịch Ủy ban EFSA điều tra về acrylamide, cho biết: "Acrylamide đi vào cơ thể qua đường miệng được hấp thu từ hệ thống dạ dày - ruột, phân phát tới mọi cơ quan nội tạng và được chuyển hóa rộng khắp. Glycidamide, một trong những chất chuyển hóa chính từ quá trình này, là nguyên nhân nhiều khả năng gây đột biến gen và hình thành khối u nhất, quan sát được trong các nghiên cứu ở động vật".

Tuy nhiên, tiến sĩ Benford nhấn mạnh, các nghiên cứu về sự nguy hại của acrylamide đối với người cho tới hiện nay chỉ "cung cấp các bằng chứng hạn chế và còn mâu thuẫn về nguy cơ phát triển ung thư tăng cao".

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện chất gây ung thư trong cà phê, bim bim, khoai tây chiên tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Phát hiệnchất gây ung thưchat gay ung thuhoa chathóa chấtcà phêbim bimkhoai tây chiêntrẻ emthức ănThực phẩmacrylamide

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống