`

Sốc: Thuốc tránh thai vô tác dụng với phụ nữ béo phì

Thứ tư, 27/11/2013 | 14:27 GMT+7

(ĐSPL) – Nghiên cứu mới cho thấy các loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể mất tác dụng đối với những phụ nữ thừa cân.

Norlevo, một loại thuốc tránh thai của châu Âu, được chứng minh hoàn toàn vô tác dụng với những phụ nữ có cân nặng trên 77 kg. Loại thuốc này bắt đầu mất tác dụng ở những phụ nữ có trọng lượng cơ thể khoảng 75 kg. Hãng dược phẩm HRA, công ty sản xuất thuốc tránh thai Norlevo, đang có kế hoạch đưa ra lời cảnh báo về giới hạn cân nặng cho người sử dụng sản phẩm của họ.

Thuốc tránh thai Plan B, được sử dụng rộng rãi ở Mỹ, có chứa hormone tổng hợp tương tự như thành phần trong Norlevo. Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng rộng rãi ở Mỹ bao gồm Plan B One-Step, Next Choice One Dose và My Way.

Sốc: Thuốc tránh thai vô tác dụng với phụ nữ béo phì - Ảnh 1

Thuốc tránh thai Plan B ở Mỹ có thể hoàn toàn vô tác dụng với phụ nữ trên 75 kg.

Các hãng sản xuất thuốc tránh thai ở Mỹ hiện tại vẫn chưa đề cập đến giới hạn về cân nặng nhưng với những thành phần tương tự như Norlevo, họ có thể sớm phải thay đổi.

Mặc dù các hãng sản xuất thuốc tránh thai khẩn cấp được bán rộng rãi ở Mỹ vẫn chưa công bố về các phát hiện tương tự, thông tin này cũng khiến nhiều phụ nữ Mỹ lo lắng. 23% số phụ nữ Mỹ trong độ tuổi từ 20 đến 44 mắc bệnh béo phì và 24,5% trong số họ thừa cân. Theo Mother Jones, cân nặng trung bình của một phụ nữ ở Mỹ là trên 75 kg, đồng nghĩa với việc các loại thuốc tránh thai sẽ không có tác dụng với họ.

Phòng công nghiệp Dược phẩm Teva, công ty sản xuất thuốc tránh thai Plan B One- Step, vẫn chưa thay đổi gì về thông tin sản phẩm. Tuy nhiên, Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đang xem xét liệu sản phẩm Plan B có cần cảnh báo tương tự hay không, do thuốc tránh thai này từng được phê chuẩn bán ra thị trường mà không cần kiểm nghiệm về cân nặng.

Karina Gajek, phát ngôn viên của hãng dược phẩm HRA gợi ý những phụ nữ có cân nặng trên 75 kg có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác, chẳng hạn như IUD.

Tuy nhiên, IUD có thể không phải là lựa chọn lâu dài đối với nhiều người Mỹ. Vấn đề nằm ở giá cả của hai loại thuốc này.Thuốc tránh thai Plan B chỉ có giá 50 USD trong khi thuốc IUD dao động từ 500 USD tới 900 USD.

Song Tú (Theo Theweek)

Bạn đang đọc bài viết Sốc: Thuốc tránh thai vô tác dụng với phụ nữ béo phì tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống