`

Tắm bằng nước nóng có thể gây vô sinh ở nam giới

Thứ bảy, 10/01/2015 | 20:30 GMT+7

(ĐSPL) – Nam giới nếu thường xuyên tắm nước nóng sẽ làm cho khả năng sinh sản kém đi rất nhiều.

Theo các nhà khoa học tại Đại học California, đàn ông muốn có con nên tránh những việc có thể làm tinh trùng bị nóng lên, trong đó có việc tắm bồn nước nóng, bởi thói quen này làm giảm khả năng sinh tinh trùng và do đó gây hiếm muộn.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy những người đàn ông gặp khó khăn về vấn đề sinh sản là do mỗi tuần đều có trên 30 phút tắm bồn nước nóng hay tiếp xúc với các nguồn nóng ẩm khác. Sau khi ngưng tắm bồn nước nóng trong 3-6 tháng, tỷ lệ tinh trùng của họ gần 50%, tăng gần 5 lần. Chuyển động của tinh trùng cũng tăng 12-34%.

Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Hội Tiết niệu Brazil (International Bra J Urol) cũng cho thấy, sức nóng từ laptop hoặc quần lót bó sát cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản của đàn ông.

Tắm bằng nước nóng có thể gây vô sinh ở nam giới - Ảnh 1

Tắm nhiều bằng nước nóng có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Ngoài ra, một thí nghiệm khác trên loài khỉ Cynomolgus khi cho tinh hoàn tiếp xúc với nhiệt độ 43 độ C trong 30 phút mỗi ngày và trong 6 ngày liên tục, sau 6-8 tuần sau một số con khỉ đã không còn con tinh trùng nào trong tinh dịch (azospermia), còn những con còn lại đều xuất hiện tình trạng thiểu năng tinh trùng –giảm trầm trọng về số lượng tinh trùng), và phải đến sau 12 tuần số lượng tinh trùng mới bắt đầu hồi phục lại.

Ngoài làm ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh trùng, thí nghiệm này cũng ghi nhận tiếp xúc với nhiệt độ cao còn làm giảm cả lượng nội tiết tố testosterone trong máu.

Những bằng chứng trên động vật là một chỉ số tham khảo rất tốt cho con người bởi tinh hoàn người với tinh hoàn khỉ cũng khá tương đồng. Do đó nếu chúng ta để tinh hoàn tiếp xúc với nhiệt độ cao thường xuyên bằng cách này hay cách khác đều không tốt cho khả năng sinh sản và sức khỏe chung của chúng ta.

Hiện nay các nhà nghiên cứu đều đồng thuận rằng tăng nhiệt độ tinh hoàn sẽ làm sự sản sinh tinh trùng bị tổn thương, thông quá việc làm chết các tế bào mầm (germ cell apoptosis) và làm giảm sự sản xuất lượng hormone nam – testosterone.

Để có chất lượng tinh trùng tốt thì nơi sản xuất phải tốt. Các đấng mày râu cũng cần chú ý đến cả những thói quen sinh hoạt vì đây là yếu tố gây ra và làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng như: thói quen uống bia rượu, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích.

Đã có những trường hợp bệnh nhân nghiện thuốc lá làm thụ tinh ống nghiệm với cả chục phôi mới có 1 – 2 phôi thực hiện được. Vì vậy trước khi có ý định thụ tinh, sinh con thì nên tránh xa rượu, bia, bỏ hút thuốc lá, không sử dụng chất kích thích. Có như vậy mới mong sinh ra một đứa con khoẻ mạnh.

 

Bạn đang đọc bài viết Tắm bằng nước nóng có thể gây vô sinh ở nam giới tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nước nóngkhả năng sinh sảntinh trùngnhiệt độ caovô sinhthuốc lárượu bia
Huyền Na (Tổng Hợp)

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống